16 tác dụng thần kỳ khi bạn đạp xe buổi sáng

Đạp xe đạp luôn là phương pháp rèn luyện sức khỏe đem đến lợi ích tích cực cho sức khỏe bất kể bạn đạp xe vào lúc nào trong ngày: buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối. Tuy nhiên đạp xe đạp vào buổi sáng luôn là khoảng thời gian “vàng” đem đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhất trong ngày.

16 tác dụng thần kỳ khi bạn đạp xe vào buổi sáng

Ngay cả với những người thường xuyên phải làm việc ban đêm hay những người không thích việc phải dậy sớm chúng tôi rất muốn bạn đọc hết bài viết này để thấy việc đạp xe mỗi sáng “tuyệt vời” như thế nào. Hãy hành động và thêm ngay việc đạp xe mỗi buổi sáng vào thói quen lành mạnh của bạn giúp cuộc sống luôn tràn đầy năng lượng và hạnh phúc hơn.

Đạp xe buổi sáng giúp trí não hoạt động hiệu quả hơn

Bạn có biết khi bạn thức dậy vào buổi sáng nhưng thực ra não bộ của bạn chưa thực sự thức dậy hoàn toàn chỉ khoảng 10% não bộ của bạn đang hoạt động đúng cách hãy kích thích não bộ của bạn bằng một buổi đạp xe.

đạp xe vào buổi sáng sớm giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn

Khi chúng ta thức dậy sau một giấc ngủ dài vào mỗi đêm não chúng ta ở trạng thái được gọi là trạng thái alpha. Ở trạng thái này sóng não của chúng ta hoạt động với tần số thấp khiến mọi hoạt động dường như diễn ra chậm chạp giảm sự chú ý cũng như tập trung. Tần số này thường xuất hiện khi cũng ta thực hiện những công việc đơn giản lặp đi lặp lại và nhàm chán.

Tuy nhiên não bộ còn có một trạng thái được gọi là trạng thái Beta với tần số sóng não cao hơn. Khi bộ não hoạt động ở trạng thái Beta sẽ giúp chúng ta tập trung hơn, nhạy bén hơn giúp phản ứng với các kích thích từ môi trường nhanh hơn, linh hoạt hơn. Đây sẽ là trạng thái sóng não bạn luôn muốn “chuẩn bị” cho mỗi ngày mới với nhiều áp lực và công việc cần phải xử lý.

Cách tốt nhất để não bộ của bạn chuyển từ trạng thái alpha mệt mỏi sang trạng thái Beta hoạt bát là gì? Tập thể dục chính là điều bạn cần vào muỗi sáng nó kích thích trung khu thần kinh vận động giúp “đánh thức” não bộ hiệu quả cũng như tăng cường các loại hóc môn giúp cơ thể và đặc biệt là não bộ trở nên hoạt bát.

Đạp xe đạp chính là cách mà hàng triệu người trên khắp thế giới lựa chọn là phương pháp tập luyện thể dục kích thích hoạt động não bộ hiệu quả và đơn giản.

Đạp xe lúc sáng sớm giúp đốt cháy nhiều Calo hơn

Nếu bạn là một người yêu thích việc tập thể dục chắc chắn bạn có biết tới phương pháp “fasted cardio”. Đây là phương pháp tập luyện cường độ cao khi cơ thể đang đói lúc này cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ mỡ dự trự để sử dụng. Đây là phương pháp rất hiệu quả trong việc giải quyết “đống” mỡ thừa mà cơ thể bạn đang tích lũy trong các cơ quan nội tạng, bụng hay bắp đùi.

đạp xe đạp buổi sáng trước ăn giúp đốt cháy nhiều calo hơn

Thật là thích hợp vào sáng sớm ngay khi thức dậy hầu hết mọi người đều có một giấc ngủ dài và đã không ăn gì trong khoảng 8 tiếng đây là thời điểm thích hợp nhất để áp dụng phương pháp “fasted cardio”. Đạp xe cường độ cao vào mỗi buổi sáng chính là phương pháp hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và các huấn luyện viên khuyên dùng để đốt lượng calo thừa của cơ thể.

Hầu hết nghiên cứu đều cho thấy việc đạp xe trong lúc đói giúp đốt năng lượng dư thừa trong mỡ hiệu quả hơn hẳn so với việc đạp xe lúc có chiếc bụng đầy. Vậy nên nếu bạn có mục tiêu phụ là giảm cân ngoài việc tập luyện sức khỏe hãy thêm ngay việc đạp xe buổi sáng sớm trước ăn vào thói quen lành mạnh của mình nhé.

Đạp xe giúp tăng cường trao đổi chất

Bạn có biết đạp xe thường xuyên sẽ giúp hệ thống tim mạch của bạn tốt hơn từ đó tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn?

đạp xe buổi sáng giúp tăng cường tao đổi chất

Một cách đơn giản để “dạy” cơ thể bạn sử dụng hiệu quả chất béo và thức ăn làm năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể chính là tập luyện thể thao. Việc cơ thể có khả năng sử dụng “thành thạo” các nguyên liệu kể trên để duy trì hoạt động sẽ khiến không có phần nào bị để thừa hay sử dụng sai mục đích.

Một gợi ý cho bạn khi đạp xe đó chính là sử dụng phương pháp luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) có thể giúp cơ thể của bạn tăng cường trao đổi chất nhanh hơn gấp đôi so với việc đạp xe thông thường. Bạn có thể tập bằng cách leo những con dốc nhỏ hoặc tăng giảm tốc độ theo một chu kỳ nhất định tới ngưỡng cơ thể của bạn có thể chịu đựng được. Việc tập luyện theo phương pháp này không chỉ hữu ích trong quá trình đạp xe mà còn có khả năng duy trì hiệu quả hàng giờ sau khi tập.

Đạp xe tốt cho tâm trí của bạn

Nếu bạn là một người yêu thích đạp xe và đạp xe thường xuyên có lẽ bạn cũng nhận thấy đạp xe cho bạn cảm giác dễ chịu và bình tĩnh lạ thường mà các môn thể thao khác dường như không có. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lúc này tâm trí của bạn giống như đang thiền.

Những lợi ích của thiền là rất lớn cho tâm trí của bạn đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại và nhiều áp lực như hiện nay nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra những tác dụng tích cực đó là:

  • Giảm lo lắng và căng thẳng trí não.
  • Cải thiện sự tập trung của bạn.
  • Duy trì suy nghĩ tích cực giúp bạn hạnh phúc hơn.
  • Giảm huyến áp

Đạp xe có thể cho bạn một chút thời gian ở một mình

Cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, đôi khi thật tuyệt khi có một chút thời gian ở một mình. Dậy sớm đi xe là cơ hội để bạn tận hưởng khoảng thời gian cho riêng mình. 

đạp xe đạp buổi sáng giúp bạn có một chút thời gian ở một mình

Cho phép bản thân có thời gian ở một mình có thể có những lợi ích sau:

  • Nó cải thiện khả năng sáng tạo của bạn
  • Nó cải thiện cảm giác tự nhận thức của bạn
  • Nó tạo cơ hội để suy nghĩ thấu đáo các vấn đề
  • Nó cung cấp sự rõ ràng về việc ra quyết định
  • Nó cho phép bạn nạp năng lượng tinh thần
  • Nó làm tăng cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện

Thậm chí, có những người còn cho rằng thời gian ở một mình có thể giúp bạn trở thành một người từ bi, thấu cảm hơn.

Những lợi ích này không chỉ là lý do tuyệt vời để tìm kiếm thời gian ở một mình thường xuyên, mà cùng với những lợi ích thể chất của việc đạp xe, rõ ràng tại sao nó là một thói quen tốt vào buổi sáng.

Đạp xe sẽ mang lại cho bạn một cảm giác hoàn thành

Đặt mục tiêu đạp xe là một cách tuyệt vời để thúc đẩy bản thân thúc đẩy bản thân và cải thiện. Dành ra một chút thời gian cho bản thân vào buổi sáng để đạt được những mục tiêu này là một cách tuyệt vời để tăng cường cảm giác hoàn thành và khiến bạn cảm thấy tự hào khi đạt được điều gì đó đầy thử thách.

đạp xe giúp tăng cảm giác hoàn thành

Việc chinh phục một thử thách hoặc đạt được một mục tiêu khó khăn đầu tiên vào buổi sáng sẽ thiết lập một giai điệu tích cực cho thời gian còn lại trong ngày. Cảm giác tốt đẹp bạn sẽ nhận được từ việc đạt được mục tiêu của mình vào đầu ngày sẽ là chất xúc tác để hướng tới những nhiệm vụ khác mà bạn có thể đã đặt ra cho chính mình.

Nghe có vẻ hơi căng, nhưng có lẽ đập KOM đó hoặc chinh phục ngọn đồi đó cũng sẽ giúp bạn có được sự thăng tiến đó trong công việc!

Bạn Sẽ Thấy, Nghe và Ngửi Những Điều Bạn Thường Không Trải Qua

Đạp xe vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bạn ngắm nhìn môi trường xung quanh qua một lăng kính khác so với bình thường. Nếu bạn mạo hiểm ra ngoài sớm trước khi phần còn lại của thế giới thức dậy, bạn có thể ngạc nhiên bởi một số điều bạn gặp phải. Điều này có thể đúng cho dù bạn đi trên những con đường mòn có cây cối rậm rạp hay đường phố đô thị. 

Những con vật có thể ngủ trong ngày có thể ra khỏi ổ và tích cực di chuyển. Thực vật có thể bắt đầu mở và bung ra dưới những tia nắng mặt trời đầu tiên. 

Nếu không bị xao nhãng bởi dòng xe cộ đông đúc hoặc mọi người đi lại xung quanh, bạn có thể nhận thấy các tòa nhà khác nhau, các đặc điểm tự nhiên hoặc các phần khác của môi trường xung quanh mà bạn chưa từng chú ý đến trước đây. 

Nhiều người thường xuyên chứng kiến ​​cảnh hoàng hôn, nhưng ít người dành thời gian thức dậy sớm để ngắm bình minh. Một cảnh bình minh rực rỡ, màu hồng có thể là một cảnh tượng hấp dẫn, đặc biệt nếu được nhìn từ vị trí thuận lợi của một con đường hoặc con đường tuyệt đẹp.

Buổi sáng đầy âm thanh và mùi vị mà bạn có thể không có cơ hội trải nghiệm nếu không. Hãy dành một chút thời gian để thực sự quan sát sự khác biệt của môi trường xung quanh bạn và hiện diện với môi trường của bạn.

Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để tập luyện

Khi bạn đợi đến cuối ngày để tập thể dục hoặc đạp xe, bạn có thể không còn năng lượng để nỗ lực tối đa. Tuy nhiên, khi bạn đạp xe vào buổi sáng, bạn sẽ có một bình xăng đầy để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện của mình, vì bạn sẽ không đốt cháy nó cho các công việc trong ngày của mình.

Cân nhắc đạp xe vào buổi sáng vào những ngày bạn muốn cố gắng hơn một chút. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng mình có thể đạp xe lâu hơn, đẩy nhịp cao hơn hoặc nỗ lực mạnh mẽ hơn những gì bạn có thể có nếu bạn đã đợi đến cuối ngày để đi xe.

Bạn có thể thấy rằng những bài tập thể dục buổi sáng cực nhọc này sẽ bắt đầu cải thiện thể lực của bạn với tốc độ nhanh hơn. Sử dụng năng lượng bổ sung vào buổi sáng này là một cách tập luyện tuyệt vời và thậm chí có thể giúp bạn vượt qua hiệu suất cao.

Đạp xe dẫn đến những lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày

Đôi khi, cách tốt nhất để bắt đầu một ngày khỏe mạnh là bắt đầu bằng việc tập luyện. Chuẩn bị một chuyến đi tốt trước khi làm bất cứ điều gì khác có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong suốt cả ngày.

Lý do điều này hoạt động là bởi vì bộ não của chúng ta có dây để giữ cho mọi thứ diễn ra theo từng vệt. Nếu lựa chọn đầu tiên bạn đưa ra vào một ngày là một lựa chọn tốt, thì bạn có thể thấy mình được truyền cảm hứng để tiếp tục đưa ra những lựa chọn tích cực trong suốt cả ngày.

Đạp xe có thể giúp bạn tập trung 

Trong thế giới siêu kích thích mà chúng ta đang sống, đôi khi chỉ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt có thể là một thách thức. Đối với nhiều người, tình trạng mất khả năng tập trung có thể trở nên trầm trọng hơn do có quá nhiều năng lượng bị dồn nén. Đối với những người làm việc trên bàn hoặc trên máy tính cả ngày, điều này có thể đặc biệt đúng.

Tương tự như cách mà một con chó hoặc trẻ em không thể mong đợi sẽ hành xử nếu chúng bị nhốt trong nhà cả ngày và buộc phải ngồi yên, điều này cũng có thể đúng với người lớn. 

Năng lượng giảm dần có thể biểu hiện bằng việc không có khả năng ngồi xuống, tập trung và hoàn thành công việc. Đạp xe và loại bỏ bớt phần năng lượng dư thừa vào đầu ngày có thể giúp cải thiện tổng thể khả năng tập trung của bạn và giúp bạn luôn sẵn sàng giải quyết các công việc trong ngày.

Tăng Serotonin và Dopamine

Ở cấp độ hóa học, cảm giác hạnh phúc và hạnh phúc phụ thuộc vào hai loại hormone: serotonin và dopamine. Trong khi não của mọi người sản xuất các chất hóa học này với số lượng khác nhau, thì đạp xe là một cách tuyệt vời để khuyến khích bộ não của bạn tạo ra nhiều “hormone hạnh phúc” hơn.

Nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian mục tiêu để đạt được lợi ích tinh thần tối đa từ việc đạp xe nên là từ 30-60 phút đạp xe cường độ vừa phải. Lượng vận động này vừa đủ để giúp cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi, vừa vận động vừa đủ để kích thích tiết ra các hormone có lợi.

Và mặc dù đạp xe không thể thay thế cho thuốc hoặc điều trị, nhưng nó đã được chứng minh rằng tham gia hoạt động thể chất liên tục trong một thời gian dài có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm và các bệnh sức khỏe tâm thần khác.

Đạp xe làm giảm căng thẳng

Tập thể dục buổi sáng không chỉ có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về tổng thể mà còn có thể giúp hạn chế cảm giác căng thẳng và lo lắng. Trong khi các lý do thần kinh chính xác cho điều này vẫn đang được khám phá, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó phần lớn liên quan đến việc giải phóng một số hormone trong quá trình tập thể dục.

Khi bộ não rơi vào trạng thái căng thẳng, khả năng suy luận, tập trung và thư giãn của bộ não đều bị ảnh hưởng. Khi căng thẳng, bạn có thể thấy mình lặp đi lặp lại những suy nghĩ giống nhau, và có thể khó lùi lại và nhìn nhận tình hình một cách khách quan.

Bởi vì đi xe đạp đòi hỏi sự tập trung ở một mức độ nào đó (trừ khi bạn muốn chạy ra khỏi đường hoặc vào ô tô,) nên bộ não của bạn có cơ hội thoát khỏi những suy nghĩ theo chu kỳ này. Đi xe đạp là một cách tuyệt vời để đưa tâm trí của bạn thoát khỏi trạng thái căng thẳng đó và nhìn nhận tình hình của bạn từ một góc độ lý trí hơn. 

Đạp xe cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn một sự tăng cường

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng ngăn ngừa bệnh tật của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống miễn dịch của bạn có thể được tăng lên một cách đáng kể bằng cách kết hợp tập thể dục thường xuyên vào thói quen của bạn.

Bởi vì đạp xe là một hình thức tập thể dục tuyệt vời, nó cũng là một cách tuyệt vời để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất.

Như một phần thưởng, nó đã được chứng minh rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm giúp thiết lập lại nhịp sinh học của cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và nhịp sinh học của bạn, vì vậy, kết hợp một vài chuyến đi xe đạp vào buổi sáng sớm vào thói quen của bạn là một biện pháp tuyệt vời để giữ cho bản thân khỏe mạnh.

Đạp xe cung cấp một giải độc công nghệ

Rất có thể, bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình. Cho dù đó là máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay thậm chí trong ô tô của bạn, màn hình hầu như không thể tránh khỏi.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy toàn bộ thời gian sử dụng thiết bị này có hại cho sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của chúng ta. Và trong khi nhiều người muốn tạm rời xa công nghệ, chắc chắn bản chất gây nghiện của những thiết bị này có thể khiến điều này nói dễ hơn làm.

Đi ra ngoài đạp xe có thể là một trong những cách tốt nhất để giúp bản thân thoát khỏi cảnh màn hình bắn phá liên tục. Bạn không chỉ bận tâm đến việc điều khiển xe đạp mà còn phải chú ý đến đường đi hoặc đường mòn.

Dành ra ít nhất 30 phút đến một giờ mỗi sáng để đạp xe là một cách tuyệt vời để giúp não bộ của bạn có thời gian nghỉ ngơi trước công nghệ và có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp cho nó sự “thiết lập lại” mà nó cần. 

Giảm tiếp xúc ánh sáng mặt trời trực tiếp

Mặc dù có nhiều lợi ích khi tập thể dục trong môi trường ngoài trời, nhưng một trong những hạn chế là việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc trực tiếp với bức xạ tia cực tím (UV) cao là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da, cũng như lão hóa sớm và tổn thương da.

May mắn thay, tia nắng mặt trời ít gay gắt hơn đáng kể vào những giờ sáng sớm trong ngày. Phần lớn bức xạ của mặt trời xảy ra trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vì vậy việc ra ngoài đi dạo vào buổi sáng sớm sẽ cho phép bạn gặt hái được những lợi ích của việc tập thể dục ngoài trời đồng thời giảm thiểu nguy cơ đối với những tia có hại này.

Đạp xe là một cách tuyệt vời để đi làm

Mặc dù xu hướng làm việc từ xa ngày càng tăng, vẫn có rất nhiều ngành nghề yêu cầu phải làm việc tại một văn phòng hoặc địa điểm làm việc được chỉ định. Nếu bạn là người vẫn phải đi làm vào buổi sáng, có lẽ bạn nên cân nhắc từ bỏ ô tô và đi xe đạp.

Thay vì ngồi tham gia giao thông buổi sáng, tiêu tốn tiền xăng và thêm hao mòn cho chiếc xe của mình, bạn có thể đánh đổi điều đó bằng một hình thức vận chuyển có tác động thấp hơn nhiều. Thêm vào đó, ai lại không muốn đánh đổi xăng đốt để đốt cháy chất béo? 

Lời kết

Có nhiều lý do để bạn cân nhắc việc đi xe đạp vào buổi sáng. Đi xe sớm trong ngày có rất nhiều lợi ích và có thể là một thói quen tuyệt vời cho những người muốn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Mặc dù chúng tôi không thể hứa rằng việc đánh thức báo thức sớm mà không nhấn báo lại sẽ dễ dàng, nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng nếu bạn cố gắng thỉnh thoảng có thể đi xe sớm, bạn sẽ rất vui vì đã làm được điều đó.