30 mô hình xuất sắc lọt vào vòng Chung kết Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

Sau gần 1 tháng chuẩn bị và đánh giá mô hình, Ban giám khảo Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018 do Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) đã lựa chọn được 30 mô hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào Vòng Chung kết dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 1 năm 2019.

Trải qua 11 năm tổ chức, ngay từ những mùa đầu tiên, “Ý tưởng trẻ thơ” đã trở thành một sân chơi bổ ích để các em nhỏ trên khắp cả nước thỏa sức thể hiện niềm đam mê sáng tạo của mình hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhờ đó, các ý tưởng tham dự qua các năm cũng thay đổi và tăng dần về cả số lượng và chất lượng. Đặc biệt trong Sân chơi năm nay, Ban tổ chức đã nhận được số lượng bài dự thi kỷ lục với 537.766 ý tưởng, tăng gần 40.000 ý tưởng so với năm ngoái. Hầu hết các ý tưởng đều được Ban giám khảo đánh giá chung là thiết thực và gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật và đồng thời thể hiện trí tưởng tượng vô cùng phong phú của các em học sinh. Sau Vòng chấm tranh để chọn ra 60 ý tưởng tốt nhất vào Vòng mô hình, các em nhỏ lại một lần nữa được thể hiện trí tưởng tượng phong phú cũng như sự khéo léo của mình khi trực tiếp lựa chọn nguyên vật liệu tái chế từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày để tạo nên những mô hình đầy màu sắc và sinh động cùng với sự hỗ trợ và hướng dẫn của thầy cô và gia đình.

Tại vòng đánh giá diễn ra đầu tháng 1 vừa qua, các em nhỏ đã làm cho Ban Giám khảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi “mô hình hóa” ý tưởng của mình một cách tinh tế, chi tiết và đầy tính chuyển động. Tuy nhiên, để hoàn thiện được một “dự án” như vậy thì trước đó, các em cũng đã gặp không ít khó khăn trong quá trình làm như lựa chọn nguyên liệu sẵn có phù hợp hay mô hình vận hành không đúng theo cơ chế hoạt động ban đầu, v.v… Song những khó khăn này đều giúp các em rèn luyện tính kiên trì, kỹ năng xử lý tình huống và kích thích thêm sự sáng tạo.

Điều đặc biệt ở đây là những chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là những vật dụng gần gũi trong cuộc sống hằng ngày hay những vật liệu tái chế như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình. Phải tận mắt chứng kiến những tác phẩm của những “nhà phát minh nhí” này thì mới thấy hết được sự sáng tạo, tỉ mỉ và cẩn thận của các em từ những chi tiết lớn đến những chi tiết nhỏ nhất.

Sau đây là một số ý tưởng và mô hình xuất sắc đã được lựa chọn vào Vòng chung kết của Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018:

Xuất phát từ ý tưởng muốn tạo ra “Chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”, nhóm bạn Phan Thị Bảo Ngân, Lê Trần Thanh Trúc và Ngô Đình Khánh Hưng tại Quảng Nam đã sử dụng những tấm bìa cứng làm thân ghế, búp bê đồ chơi làm hành khách, máy bay đồ chơi mô phỏng máy bay và mô tơ điện để làm cho máy bay di chuyển.

i 04 tranh ve1babd ghe1babf c491a nc483ng thoc3a1t hie1bb83m an toc3a0n khi mc3a1y bay ge1bab7p se1bbb1 ce1bb91 phan the1bb8b be1baa3o ngc3a2n lc3aa tre1baa7n thanh trc3bac n

[I-04] Tranh vẽ Ghế đa năng thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố – Phan Thị Bảo Ngân, Lê Trần Thanh Trúc, N.D.K.Hưng

i 04 mc3b4 hc3acnh ghe1babf c491a nc483ng thoc3a1t hie1bb83m an toc3a0n khi mc3a1y bay ge1bab7p se1bbb1 ce1bb91 phan the1bb8b be1baa3o ngc3a2n lc3aa tre1baa7n thanh trc3bac n

[I-04] Mô hình Ghế đa năng thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố – Phan Thị Bảo Ngân, Lê Trần Thanh Trúc, N.D.K.Hưng

Để hiện thực hóa ý tưởng “Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo” hữu ích và bảo vệ môi trường sinh thái, nhóm bạn Phạm Trường Giang và Trận Thuận Phong đến từ Hải Dương đã sử dụng chai nhựa đã qua sử dụng kết hợp với ống nhựa để tạo các ống dãn nhiệt làm nên phần thân máy, bìa cứng làm nên bộ điều khiển. Nhóm bạn còn sử dụng keo nến làm trục rồi cuộn vải vụn để mô phỏng.

i 28 tranh ve1babd mc3a1y de1bb87t c3a1nh sc3a1ng thc3a0nh ve1baa3i que1baa7n c3a1o phe1baa1m trc6b0e1bb9dng giang tre1baa7n thue1baadn phong 578x850 1

[I-28] Tranh vẽ Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo – Phạm Trường Giang Trần Thuận Phong

i 28 mc3b4 hc3acnh mc3a1y de1bb87t c3a1nh sc3a1ng thc3a0nh ve1baa3i que1baa7n c3a1o phe1baa1m trc6b0e1bb9dng giang tre1baa7n thue1baadn phong 638x850 1

[I-28] Mô hình Máy dệt ánh sáng thành vải quần áo – Phạm Trường Giang Trần Thuận Phong

Bên cạnh đó, với mong muốn nhằm góp phần giúp các bác sĩ thuận tiện và chủ động hơn trong việc cứu người, nhóm bạn Lê Minh Hiếu, Lê Đình Minh Quân đến từ Thanh Hóa đã sáng tạo và mô phỏng “Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bênh cho con người”. Hệ thống gồm 7 phần chính: hệ thống tế bào gốc, hỗn hợp tế bào gốc, dung dịch hỗn hợp, máy tăng trưởng, hồng cầu, máy diệt khuẩn, máu nhân tạo. Nhóm bạn đã tận dụng các chai, ống nhựa, chai thủy tinh, giấy màu xốp và 1 số mô hình nhựa thải ra từ thư viện cũ của nhà trường có kích thước khác nhau để tạo mô hình.

ii 15 tranh ve1babd he1bb87 the1bb91ng che1babf te1baa1o mc3a1u gic3bap che1bbafa be1bb87nh cho con ngc6b0e1bb9di 850x638 1

[II-15] Tranh vẽ Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bệnh cho con người

ii 15 mc3b4 hc3acnh he1bb87 the1bb91ng che1babf te1baa1o mc3a1u gic3bap che1bbafa be1bb87nh cho con ngc6b0e1bb9di 638x850 1

[II-15] Mô hình Hệ thống chế tạo máu giúp chữa bệnh cho con người

Ngoài ba ý tưởng trên đây, các em học sinh còn đem đến Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018 rất nhiều ý tưởng độc đáo và mới lạ khác như: Máy địa cầu tái chế rác thải tự động, Máy phát hiện khối u sớm qua hơi thở mà không cần xét nghiệm, Tuabin gió tạo điện và phát sóng wifi trên không… . Đó không chỉ là minh chứng xuất sắc cho chất lượng của bài dự thi năm nay mà còn thể hiện mong muốn của các nhà phát minh nhí hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Qua vòng đánh giá tranh và mô hình, Sân chơi đã mang tới những trải nghiệm mới mẻ cho các em nhỏ cũng như tạo cơ hội cho các em phát triển những kĩ năng toàn diện, thực tế và rèn luyện tính kiên trì, chấp nhận thử thách để đạt được thành công. Các tiêu chí đánh giá của vòng này bao gồm: tính sáng tạo về chuyển động của mô hình, tính nguyên bản giữa tranh vẽ và mô hình, tính logic của bài giải thích, cách sử dụng nguyên vật liệu và tiêu chí tổng quan trong cách phối màu và bố cục của mô hình.

Kết thúc vòng chấm mô hình, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 30 mô hình xuất sắc nhất của cả 2 nhóm để bước vào Vòng Chung kết dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 1 năm 2019.

Honda Việt Nam xin chúc mừng 30 (nhóm) thí sinh có mô hình xuất sắc lọt vào vòng Chung kết Sân chơi năm nay (Danh sách 30 mô hình lọt vào Vòng Chung kết Sân chơi tham khảo tại link: https://goo.gl/3T3EBj). Các em hãy chuẩn bị thật tốt cho vòng thuyết trình sắp tới nhé.

THÔNG TIN THÊM

1/ Thành phần Ban Giám khảo

  • Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam
  • Ông Lê Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Ông Phạm Khắc Tú – Chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Bà Nguyễn Hồng Thu – Giám đốc Học viện Trí Tuệ Vàng
  • Ông Hiroshi Yamaura – Trưởng văn phòng đại diện Nghiên cứu & Phát triển Honda Đông Nam Á
  • Ông Koji Ito – Phó Tổng Giám đốc, Công ty Honda Việt Nam

2/ Sân chơi Ý tưởng Trẻ thơ 2018

“Ý tưởng trẻ thơ” là Sân chơi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp triển khai từ năm 2008. Với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Sân chơi khuyến khích các em học sinh thuộc 2 nhóm lớp 1-2-3 và 4-5 bằng những quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh sẽ đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui, sau đó vẽ tranh, làm mô hình, thuyết trình thể hiện ý tưởng của mình.

Sân chơi sẽ trải qua 03 vòng là: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện và đánh giá mô hình, Thuyết trình và Trao giải. Theo đó, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ. 60 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao sẽ tiếp tục tham gia vào vòng Thực hiện và đánh giá mô hình diễn ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2019. Tiếp đến vòng Thuyết trình và trao giải, chủ nhân của 30 mô hình xuất sắc nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo. 10 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn ra để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda.

Theo đó, cơ cấu giải thưởng năm nay gồm:

2 Giải Nhất: học bổng trị giá 20.000.000 VND

2 Giải Nhì: học bổng trị giá 14.000.000 VND

2 Giải Ba: học bổng trị giá 8.000.000 VND

4 Giải Honda: học bổng trị giá 4.000.000 VND

20 Giải KK: học bổng trị giá 2.000.000 VND

Trường học của các thí sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được Phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng bằng hiện vật.

Trong khuôn khổ Sân chơi năm 2018, Ban Tổ chức quyết định trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động từ thiện chính là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập cũng như hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho một số trường tiểu học còn khó khăn về cơ sở vật chất (bao gồm: sách, trang thiết bị, máy móc). Điều này có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các bạn nhỏ bởi chính các bạn đã góp phần hỗ trợ cho các bạn còn khó khăn khác, đồng thời cũng là một sự khẳng định về tính nhân văn của Sân chơi cũng như những đóng góp của Công ty Honda Việt Nam đối với xã hội Việt Nam.