6 mẫu xe đạp đua nhẹ nhất thế giới

Xe đạp đua là mẫu xe đạp yêu cầu cao nhất về tốc độ, để đạt được tốc độ tối đa nhanh nhất xe cần kết hợp nhiều yếu tố. Nhưng trọng lượng nhẹ luôn là yêu cầu hàng đầu của một chiếc xe đua chuyên nghiệp. Cùng Vamm điểm danh những mẫu xe đạp đua nhẹ nhất thế giới về trọng lượng tính tới thời điểm hiện tại.

Trọng lượng nhẹ nhất mà một chiếc xe đua được sử dụng trong 1 cuộc đua chuyên nghiệp được UCI (Union Cycliste Internationale) cơ quan quản lý về xe đạp đua quy định không được nhẹ hơn 6.8kg. Vậy nên bạn có thể thấy các mẫu xe đạp đua được chúng tôi liệt kê dưới đây có thể chưa từng xuất hiện trong các giải đua. Hoặc chúng không phải là phiên bản nhẹ nhất từng được chế tạo.

Điều gì tạo ra một chiếc xe đạp đua nhẹ nhất thế giới

Tạo ra một chiếc xe đạp đua siêu nhẹ luôn là niềm mơ ước của các nhà sản xuất xe đạp trên toàn thế giới. Một chiếc xe đạp nhẹ đồng nghĩa với việc nó sẽ đi nhanh hơn, dễ dàng vận chuyển hơn và được yêu thích bởi các tay đua chuyên nghiệp.

Xe đạp đua siêu nhẹ có thể dễ dàng nâng bằng 1 tay
Trọng lượng siêu nhẹ giúp nâng xe đạp đua bằng 1 tay dễ dàng

Vậy điều gì làm nên một chiếc xe đạp đua siêu nhẹ? Liệu giới hạn trọng lượng của một chiếc xe nằm ở đâu

Bộ khung sườn thông thường sẽ là bộ phận có trọng lượng nặng nhất trên 1 chiếc xe đạp. Ngoài đảm bảo trọng lượng nhẹ nó còn phải đủ cứng cáp để vượt qua những chặng leo đồi, đổ dốc với cường độ cao trên những đường đua khắc nghiệt. Chúng được làm bằng vải sợi carbon được xếp chồng lên nhau trong một khuôn nhựa với độ dày chỉ từ 0.4 tới 0.7mm.

Hệ thống truyền động là bộ phận có trọng lượng thứ 2 quyết định đến trọng lượng toàn xe. Với sự phát triển của gia công vật liệu với sự góp mặt của titan tạo ra những chiếc dĩa vừa nhẹ vừa bền đáp ứng được mọi thử thác trên đường đua.

Các thành phần khác cũng được ưu tiên sử dụng vải sợi carbon thay thế các thành phần kim loại từ cọc yên, tay phanh, hệ thống lái, cùi dĩa… cũng dần được nhà sản xuất hoàn thiện bằng vải sợi carbon.

Xe đạp đua Trek Émonda SLR 9 eTap Project One

Trọng lượng: 5,88 Kg

xe đap đua Trek Émonda SLR 9 eTap Project One

Là mẫu xe đạp đua nhẹ nhất tới từ thương hiệu Trek (Mỹ) với tổng trọng lượng chỉ 5,88kg với phần khung sườn chỉ là 690g một cân nặng không tưởng. Không chỉ dừng lại bạn có thể tiết kiệm thêm vài gram nữa bằng cách thay thế bộ truyền động Shimano Dura-Ace bằng eTap Red không dây của SRAM.

Để sở hữu chiếc xe đạp này bạn chỉ cần chi ra 9.057 euro tương đương với gần 26tr VNĐ. Đây là mức giá khá phù hợp với những kỹ thuật được áp dụng trên chiếc xe này.

Trek đã làm tốt trong việc sử dụng sợi carbon để làm khung sườn khi cân bằng được độ cứng và trọng lượng nhẹ. Ngoài phần khung sườn được làm từ sợi carbon các bộ phần: cần dĩa trước, cọc yên, tay lái… cũng được làm bằng sợi carbon nhằm giảm trọng lượng tối đa.

Chi tiết hình ảnh chi tết xe đạp Trek Émonda SLR 9 eTap

Xe đạp đua englishcycles Irvin’s V3.1

Trọng lượng: 5.8kg

xe đạp đua nhẹ thứ 2 englishcycles Irvin's V3.1

Bạn nghĩ xe đạp sử dụng sợi vải carbon sẽ nhẹ còn một chiếc xe đạp khung thép thì nặng bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi bắt gặp một chiếc xe đua englishcycles Irvin’s V3.1.

Khung sườn xe đạp Irvin’s V3.1 là sự kết hợp của các ống thép True Temper và các ống carbon từ Enve. Sự kết hợp phù hợp vừa đem lại trọng lượng nhẹ nhất cho xe vừa mang lại tính thẩm mỹ cao.

Hình ảnh chi tiết xe đạp englishcycles Irvin’s V3.1

Xe đạp đua Merida Scultura Superlite Ltd

Trọng lượng: 4,55kg

xe đạp đua Merida Scultura Superlite Ltd

Được xem là chiếc xe đạp đua nhẹ nhất từng được chế tạo tính tới thời điểm xe ra mắt vào năm 2015. Trọng lượng thực tế của chiếc xe từng được cân thử nghiệm là 4,54kg so với 4,55kg của nhà sản xuất công bố.

Thân sườn xe được làm thủ công tại Đức với việc sử dụng hơn 400 mảnh ghép vải carbon trên 1 khuôn nhựa. Độ dày khung sườn chỉ giao động trong khoảng từ 0,4 tới 0,7 mm ( Để so sánh độ dày của 1 tờ giấy in thông thường vào khoảng 0,05mm ). Nhà sản xuất Merida cho biết cần tới 12 – 15 giờ làm việc mới có thể cho ra đời được chiếc khung xe siêu nhẹ này.

Hầu hết các bộ phận trên xe đều được làm bằng carbon từ: hệ thống cần phanh, yên xe, tay lái…. Hệ thống truyền động là sự kết hợp của carbon, nhôm và titan các vật liệu nhẹ nhưng bền đặc biệt là titan.

Bạn có thể đặt hàng ngay chiếc xe đạp đua siêu nhẹ này chỉ với 12,999 euro.

Hình ảnh chi tiết xe đạp đua Merida Scultura Superlite Ltd

Xe đạp đua Canyon Ultimate CF Evo Disc 10.0 LTD

Trọng lượng: 4,85 kg

xe đạp đua Canyon Ultimate CF Evo Disc 10.0 LTD

Đây là chiếc xe đạp đường trường tối ưu, với khung phanh đĩa carbon nhẹ nhất trên thị trường kết hợp với các thành phần hiệu suất cao tốt nhất để thiết lập nhanh nhất mà bạn sẽ tìm thấy ở bất cứ đâu. Đặc biệt là trên những đoạn đường leo dốc, bạn sẽ cảm nhận được hiệu suất và sự nhẹ nhàng chưa từng có ngay từ lần vặn tay quay đầu tiên trên Canyon Ultimate CF ™ này.

Để đạt được trọng lượng thấp như vậy, Canyon nói rằng họ đã làm nhẹ khung Ultimate nguyên bản bằng cách sử dụng sợi carbon mô-đun cực cao trong kết cấu, và tích hợp một giá treo mech phía trước bằng sợi carbon để tiết kiệm thêm vài gram. Công việc đó đã tạo ra một khung 665g và một phuộc 290g.

Sự kết hợp giữa các bộ phận siêu nhẹ nhưng có độ bền và độ cứng tiêu chuẩn của 1 chiếc xe đạp đua: có bộ Groupset RED eTap AXS của SRAM, đĩa carbon của DT Swiss 25 Anniversary và CP20 EVO Aerocockpit, Ultimate CF EVO Disc xác định lại các giới hạn của cấu tạo xe đạp nhẹ.

Bạn có thể đặt hàng ngày “siêu phẩm” xe đạp đua siêu nhẹ này chỉ với 7999 USD cho phiên bản xe đạp đua cao cấp nhất.

Hình ảnh chi tiết của xe đạp đua Canyon Ultimate CF Evo Disc 10.0 LTD

Xe đạp đua AX Lightness Vial Evo Ultra

Trọng lượng: 4,4kg

xe đạp đua AX Lightness Vial Evo Ultra

Một chiếc xe đạp đua có trọng lượng chỉ tương đương với 1 quả dưa hấu cỡ lớn có làm bạn ngạc nhiên. Với trọng lượng chỉ 4,4 kg xe đạp đua AX Lightness Vial Evo Ultra lọt top những chiếc xe đạp đua nhẹ nhất thế giới.

Toàn bộ phần khung sườn được làm bằng sợi carbon chỉ có trọng lượng 600 gram tương đương với trọng lượng chai nước khoảng nửa lít mà các bạn vẫn uống hằng ngày.  Nĩa THM Scapula CT-X độc quyền chỉ nặng thêm 265g.

Các thành phần khác cũng được thay thế tối ưu bằng sợi carbon như: tay lái, tay phanh, cọc yên, cùi nĩa… đảm bảo trọng lượng xe nhẹ nhất.

Bạn có thể đặt hàng để sở hữu chiếc xe đạp này với mức giá 15.000 USD.

Một vài hình ảnh xe đạp đua AX Lightness Vial Evo Ultra

Xe đạp đua nhẹ nhất thế giới 2,7kg

Xe đạp đua nhẹ nhất thế giới 2,7kg

Bạn nghĩ giới hạn trọng lượng của 1 chiếc xe đạp đua có thể có là bao nhiêu? Chúng tôi trả lời bạn đó chính là chỉ 2,7 kg. Bạn có thể tưởng tượng nó gần tương đương với 1 quả dưa hấu cỡ nhỏ, 1 chai 2,5 lít nước… những thứ bạn có thể dễ dàng xách bằng 1 bàn tay.

Chiếc xe đạp mà bạn sắp xem là một ý tưởng ban đầu được bắt đầu và tạo ra vào năm 2008 bởi một chàng trai người Đức tên là Gunter Mai với phiên bản đầu tiên nặng 3,2kg. Đầu năm 2011 Gunter Mai bán chiếc xe đạp này cho một người mua ở Colorado, người đã ủy quyền cho Jason Woznick của Fairwheel Bikes ở Tucson, Arizona chế tạo ra phiên bản hoàn thiện nặng 2,7kg.

Các bộ phận bằng kim loại trên xe được thay thế trên 90% bằng sợi carbon ( chỉ có phần dĩa, nan hoa, phanh, cùi đề, ốc vít được làm bằng thép và nhôm ).

Đây là một dự án đầy thách thức tất cả các thành phần đều được tối ưu thủ công, dù bạn có sẵn tiền cũng khó có thể hoàn thành 1 chiếc xe thứ 2 giống như thế này (Ngay cả sợi carbon được sử dụng trong các bánh xe cũng không có sẵn (ngay cả khi bạn có tiền cho nó) vì nó là một loại đặc biệt đã được nhận từ một số tay đua Công thức Một ).

Hình ảnh xe đạp đua nhẹ nhất thế giới