Chương trình phối hợp Tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018

Từ ngày 17/12/2018 đến 31/12/2018, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công An phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) triển khai chương trình tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018 thông qua hoạt động hướng dẫn đội mũ bảo hiểm và tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là hoạt động trọng tâm thuộc chiến dịch Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp Một năm học 2018-2019 mang tên “Giữ trọn Ước mơ” do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và HVN phát động và triển khai từ tháng 7/2018 nhằm hưởng ứng năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”. Hoạt động được xây dựng kỹ lưỡng căn cứ vào thực trạng giao thông tại nước ta khi tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên hiện nay còn rất thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, trong khi tỷ lệ này ở người lớn là hơn 90%. Nhiều bậc phụ huynh không có ý thức đội mũ cho trẻ, bảo vệ con em mình khi tham gia giao thông hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn để chống đối khi bị kiểm tra. Thậm chí khi bị lực lượng chức năng xử lý thì tìm cách để trốn tránh, chống đối, thậm chí sử dụng trẻ gây sức ép với lực lượng CSGT…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và triển khai có hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” của Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT phối hợp cùng Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam thực hiện chương trình tuyên tuyền vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em.

2 2 850x548 1

Phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm

Trọng tâm của chương trình là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm trị giá 100.000 đồng cho các đối tượng tuyên truyền. Phiếu quà tặng được dùng để mua mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc. Trong chương trình này có 35.000phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm được phát hành.

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ trực tiếp tiến hành tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh về lợi ích, trách nhiệm và cách thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, đồng thời tiến hành tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm. Hoặc qua công tác tuần tra kiểm soát phát hiện vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, bên cạnh việc xử lý theo quy định, CSGT sẽ tiến hành tuyên tuyền và tặng phiếu quà tặng cho trẻ để phụ huynh có thể mua mũ bảo hiểm cho con mình.

 

Ngoài ra, trên phiếu quà tặng có in những thông tin về lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm, hướng dẫn cách chọn mũ và phương pháp đội mũ để bảo đảm an toàn tối đa cho trẻ khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông. Các vị phụ huynh có thể cắt phần phiếu quà tặng, điền các thông tin theo hướng dẫn (trên mặt sau của phiếu) và đem đến các đại lý HEAD để mua mũ bảo hiểm cho trẻ và được giảm trừ 100.000 đồng.

Không chỉ mong muốn thay đổi nhận thức của các bậc làm cha mẹvề việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và thế hệ tương lại của mình, chương trình còn hướng tới

1 1 copy

CSGT bắt các trường hợp học sinh vi phạm việc đội mũ bảo hiểm và phát phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm

iểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện.

Đánh giá về chương trình, Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng: “Đây là một điểm nhấn trong hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về đội mũ bảo hiểm ở trẻ. Mặc dù giá trị quà tặng không phải là toàn bộ chiếc mũ bảo hiểm, mà cha mẹ, các bậc phụ huynh vẫn phải bỏ ra một số tiền nhỏ để mua mũ bảo hiểm cho con mình, nhưng điều đó sẽ tác động vào ý thức, trách nhiệm làm cha, làm mẹ của mỗi con người. Mặt khác, chính từ những hướng dẫn, nhắc nhở của các chiến sỹ CSGT – những người thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, mà người lớn và trẻ em sẽ có thêm ý thức chấp hành pháp luật và nhớ mãi món quà đầy ý nghĩa này”.

Chương trình tuyên truyền vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em, tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm cho trẻ được thực hiện tại 10 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 17/12/2018 đến 31/12/2018.

Giá trị của phiếu quà tặng từ ngày 15/12/2018 đến 31/1/2019.