Khởi động Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” 2019 năm thứ 12 trên toàn quốc

Nhằm tiếp tục góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường các hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học, khơi dậy trong các em niềm đam mê sáng tạo để vươn tới những ước mơ và mong muốn biến những ước mơ thành hiện thực, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phát động Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” năm 2019 với chủ đề “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông” dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả nước. Nằm trong chuỗi chương trình phát động là các hoạt động tập huấn dành cho cán bộ, giáo viên các trường tiểu học tại 10 tỉnh thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai và Long An diễn ra từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 9 năm 2019.

yttt1
Ban tổ chức tập huấn cho các thầy cô giáo về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

“Ý tưởng Trẻ thơ” là Sân chơi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp triển khai thường niên từ năm 2008. Sân chơi khuyến khích các em học sinh tiểu học bằng trí tưởng tượng cùng quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh để đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo giúp mang lại những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ý tưởng đó trên tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.

yttt2
Các thầy cô giáo hướng dẫn các em học sinh về Sân chơi tại Trường Tiểu học Đào Sơn Tây, Thủ Đức, TP HCM

Qua 11 năm, Sân chơi đã trở nên quen thuộc với các em thiếu nhi cả nước và góp phần tìm kiếm những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực. Điều này được thể hiện qua số lượng ý tưởng Ban Tổ chức nhận về đều đạt con số kỷ lục qua từng năm và tổng số tranh qua 11 năm đã lên đến con số 3,2 triệu. Một lần nữa, “Ý tưởng Trẻ thơ” đã vượt lên trên khuôn khổ của một Sân chơi thông thường, không chỉ là hoạt động giáo dục ý nghĩa mang lại sân chơi hấp dẫn, thú vị, giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học mà còn tạo điều kiện cho các em tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống một cách chủ động và khoa học, giúp phát triển năng lực, nhân cách một cách tự nhiên, thiết thực và hiệu quả

yttt3
Cô giáo hướng dẫn các em học sinh về Sân chơi tại trường Tiểu học thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang

Bước sang năm thứ 12, lấy chủ đề là “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông”, Ban Tổ chức Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” mong muốn các “nhà phát minh nhí” với óc sáng tạo cùng sự quan sát thực tế có thể đưa ra ý tưởng, phát minh về những sản phẩm mang tính chuyển động giúp bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông, góp phần làm cho cuộc sống an toàn và lành mạnh hơn. Sân chơi được chính thức khởi động từ ngày 12 tháng 9 năm 2019 với chuỗi hoạt động tập huấn tại 10 tỉnh thành cả nước. Theo đó, các cán bộ giáo viên tại các tỉnh triển khai tập huấn được Ban tổ chức giới thiệu về thể lệ Sân chơi, các tiêu chí cho một bài vẽ tranh tham dự hợp lệ, cũng như làm thế nào để khuyến khích và hỗ trợ các em học sinh trong việc lên ý tưởng và thể hiện ý tưởng trên trang giấy. Sau khi được hướng dẫn, các thầy cô sẽ trực tiếp truyền đạt tới học sinh của mình và phối hợp cùng gia đình để hỗ trợ các em thể hiện ý tưởng.

yttt4
Các em học sinh trường Tiểu học lam Sơn , HCM tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

Tham gia Sân chơi, các em sẽ trải qua 03 vòng thử thách bao gồm:1.Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ,2.Thực hiện và đánh giá mô hình,3.Thuyết trình và Trao giải. Theo đó, ở vòng 1, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ và gửi về cho Ban Tổ chức trước ngày 21/10/2019. 60 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao ở vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 2 với việc “hiện thực hóa” ý tưởng bằng mô hình. Tại vòng này, với sự hỗ trợ của thầy cô và gia đình, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để tạo hình mô phỏng trên chính ý tưởng của mình. Ban Tổ chức sẽ đánh giá và lựa chọn ra 30 mô hình tốt nhất để đưa vào vòng 3 diễn ra vào tháng 1 năm 2020. Tại đây, chủ nhân của 30 mô hình sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo để chọn và trao các giải thưởng bao gồm:
2 giải nhất học bổng trị giá 20.000.000 VND
2 giải nhì: học bổng trị giá 14.000.000 VND
2 giải ba: học bổng trị giá 8.000.000
4 giải Honda: học bổng trị giá 4.000.000 VND
20 giải KK: học bổng trị giá 2.000.000 VND
Trường học của các học sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được Phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

yttt5
Các em học sinh trường TH Đào Sơn Tây – Thủ Đức 2 tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

Trong khuôn khổ Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” 2019, Ban Tổ chức sẽ trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động thường niên là trao tặng học bổng cho học sinh có thành tích tốt trong học tập và có hoàn cảnh khó khăn, và tài trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học trên toàn quốc (bao gồm: sách, trang thiết bị, máy móc). Điều này có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các bạn nhỏ bởi chính các bạn đã góp phần hỗ trợ cho các bạn còn khó khăn khác, đồng thời cũng là một sự khẳng định về tính nhân văn của Sân chơi cũng như những đóng góp của Công ty Honda Việt Nam đối với xã hội Việt Nam.

Thông tin thêm:

“Ý tưởng Trẻ thơ” là Sân chơi dành cho 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5, được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 2002, và mở rộng triển khai tại Thái Lan vào năm 2006 và Việt Nam là quốc gia thứ ba tổ chức Sân chơi vào năm 2008. Sau 11 năm triển khai Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ” tại Việt Nam, Ban Tổ chức đã nhận về hơn 3,2 triệu bức tranh và đạt con số kỷ lục trong năm 2018 với 537.766 bức tranh. Ban Tổ chức đã trao tặng 310 giải thưởng bao gồm Nhất, Nhì, Ba, giải Honda và Khuyến khích cho các cá nhân/nhóm học sinh tham dự và giải thưởng bằng hiện vật cho các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Sân chơi “Ý tưởng Trẻ thơ”, Ban Tổ chức cũng đã trao gần 4 tỷ đồng cho 7.980 suất học bổng và hơn 12 tỷ đồng tài trợ trang thiết bị thư viện cho 72 trường tiểu học trên cả nước. Đây là những con số vô cùng ấn tượng và có ý nghĩa khích lệ lớn với không chỉ các em nhỏ, giúp các em cảm nhận được niềm vui và hứng thú, xen lẫn niềm tự hào khi tham gia Sân chơi. Những con số này cũng một lần nữa khẳng định uy tín của Sân chơi và những đóng góp của Honda Việt Nam đối với xã hội.