Nên chọn xe đạp địa hình bánh nhỏ hay bánh to?

Đạp xe đạp địa hình là môn thể thao được nhận định rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Tìm một chiếc xe đạp phù hợp là điều kiện cần thiết để bắt đầu hành trình. Trong số các tiêu chí thì bánh xe là một yếu tố quan trọng quyết định sự phù hợp của xe đạp với người sử dụng, đặc biệt là xe đạp địa hình. Vì thế, nhiều người đang có cùng thắc mắc rằng nên chọn xe đạp địa hình bánh nhỏ hay bánh to?

Phân biệt xe đạp địa hình bánh nhỏ và bánh to

Những chiếc xe đạp MTB mẫu mã đẹp, thời trang có thể gây ấn tượng mạnh với người sử dụng từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, việc chọn xe theo cảm tính không theo mục đích sử dụng sẽ khiến giá trị của chiếc xe bị giảm sút. Nếu là người mới bắt đầu quan tâm tới những chiếc xe đạp địa hình thì kích cỡ bánh xe phù hợp là thông tin bạn cần biết.

Trước khi đến với khái niệm bánh nhỏ, bánh to là gì? cách phân biệt chúng như thế nào? Chúng ta cần biết 2 khái niệm khác nhau khi nói về bánh xe đó là: Độ rộng lốp và đường kính bánh xe.

 • Độ rộng của lốp chính là chiều rộng phần lốp tiếp xúc với mặt đường được chia thành: lốp rộng và lốp nhỏ.
 • Đường kính bánh xe chính là kích thước phủ bì phần bánh xe không tính phần lốp.
Độ rộng lốp và đường kính bánh xe.

Với 2 yếu tố trên bánh xe đạp địa hình được chia thành 4 loại: Đường kính bánh nhỏ độ rộng lốp nhỏ, đường kính bánh nhỏ độ rộng bánh lớn, đường kính bánh lớn độ rộng lốp nhỏ, đường kính bánh lớn độ rộng bánh lớn. Thông thường độ rộng lốp bánh nhỏ thường 1-1,5 inch, độ rộng bánh lớn từ 4 inch trở lên, đường kính bánh nhỏ từ 14 – 16 inch, đường kính bánh lớn từ 24 tới 29 inch.

Bánh nhỏ, bánh to, Lốp nhỏ, lốp to

Bánh là lốp xe đạp địa hình thường được sản xuất để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Đường kính bánh xe nhỏ cho trọng lượng nhẹ dễ dàng gấp gọn nên hay được sử dụng cho các chuyển đi chơi xa, di chuyển gần. Đường kính bánh xe lớn cho tốc độ di chuyển nhanh, đỡ tốn sức. Lốp lớn phù hợp di chuyển trên những địa hình lầy lội, dễ lún, cần độ ma sát cao. Lốp nhỏ giúp di chuyển nhanh trên những cung đường bằng phẳng, ít tốn sức lực.

Khi nào nên chọn xe đạp bánh nhỏ, bánh to

Nên chọn mua xe đạp bánh nhỏ hay bánh to phụ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của người sở hữu. Một chiếc xe đạp phù hợp phải đáp ứng được cả hai tiêu chí này mới là một chiếc xe phù hợp. Nếu điều đó là chưa đủ, hãy thử xem chi tiết ưu và nhược điểm của xe đạp bánh to và xe đạp bánh nhỏ dưới đây.

Khi nào nên lựa chọn xe đạp địa hình bánh nhỏ, bánh to

Ưu và nhược điểm của xe đạp địa hình bánh nhỏ

Xe địa hình bánh nhỏ có 3 ưu điểm lớn

 • Ưu điểm dễ thấy nhất của xe đạp địa hình bánh nhỏ thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ, hình thức gọn gàng. Các dòng xe đạp bánh nhỏ thường được thiết kế dạng gấp gọn có thể dễ dàng để vào cốp xe oto hay xách tay, để sau xe máy… thích hợp cho những chuyến đi chơi xa.
 • Xe bánh nhỏ có các chi tiết hoạt động rất linh hoạt, ví dụ chúng ta có thể nâng hoặc hạ yên xe theo ý muốn. Vì thế, xe có đối tượng phục vụ rất rộng được yêu thích khi lựa chọn xe đạp địa hình trẻ em đến người lớn tuổi với độ cao từ 1m10 đến 1m80 đều có thể sử dụng.
 • Các dòng xe đạp địa hình bánh nhỏ hiện nay đều sở hữu công nghệ chế tạo hiện đại, vật liệu cao cấp, khả năng chịu lực tốt (có thể lên đến 120kg) nên đáp ứng được nhu cầu của số đông người sử dụng.
Ưu nhược điểm xe đạp địa hình bánh nhỏ

Nhược điểm của xe bánh nhỏ

Ưu điểm về thể tích trở thành nhược điểm nếu bạn muốn sử dụng xe bánh nhỏ cho các địa hình khó. Độ bám của xe bánh nhỏ không phù hợp để di chuyển qua những địa hình gồ ghề lớn, nhiều chướng ngại vật, đường trơn trượt.

Ưu và nhược điểm của xe đạp địa hình bánh to

3 ưu điểm của xe đạp địa hình bánh to

 • Ưu điểm về ngoại hình: xe bánh to sở hữu kiểu dáng mạnh mẽ, thời trang, khỏe mạnh, đúng chất thể thao.
 • Ưu điểm về tốc độ: Xe địa hình bánh to di chuyển nhanh hơn so với xe bánh nhỏ nhờ tiết kiệm vòng đạp xe.
 • Thiết kế tối ưu với khung xe, chi tiết thường được thiết kế liền khối, đồng bộ giúp xe chịu được tần suất hoạt động cao và va đập mạnh chinh phục nhiều loại địa hình.
Ưu và nhược điểm xe đạp địa hình bánh to

Nhược điểm

Xe địa hình bánh to không phù hợp với tất cả mọi người. Những người có chiều cao dưới 1m50 sẽ gặp khó khăn trong việc điều khiển xe. Bên cạnh đó, kích thước xe lớn và cồng kềnh nên việc di chuyển hay cất giữ xe sẽ là vấn đề lớn cần giải quyết.

Ưu điểm và nhược điểm của lốp to, lốp nhỏ

Không chỉ đường kính của bánh xe mới quyết định tới hiệu suất và khả năng làm việc của xe đạp địa hình. Độ rộng của lốp xe cũng quyết định rất nhiều tới lựa chọn xe đạp của người sử dụng. Độ rộng lốp quyết định khả năng bám đường, độ ma sát, hiệu suất làm việc của xe.

Bánh xe địa hình lốp to

Ưu và nhược điểm xe đạp địa hình lốp to

Ưu điểm

 • Tăng ma sát chống trơn trượt giúp tăng khả năng bám đường cho xe giúp xe di chuyển trên nhiều loại địa hình ngay cả các loại địa hình dốc, trơn trượt. Nâng cao tính an toàn khi sử dụng xe đặc biệt đối với trẻ nhỏ và được trang bị trên hầu hết các mẫu xe đạp địa hình cho người lớn tuổi.
 • Độ rộng lốp lớn chống lún hiệu quả giúp xe di chuyển dễ dàng trên những cung đường lầy lội, đường cát, đường sình lầy…
 • Lốp to chứa nhiều không khí (các loại xe đạp địa hình bánh béo) giúp xe có độ nổi nhất định có thể giúp xe vượt sông, suối hiệu quả.

Nhược điểm

 • Ma sát quá lớn với mặt đường khiến xe đi chậm, tốn sức, khó điều khiển không thích hợp sử dụng cho n gười thể trạng yếu, chiều cao thấp.
 • Bánh xe thường nặng khó mang vác di chuyển đi xa, không thích hợp sử dụng trên đường trường bằng phẳng.

Bánh xe địa hình lốp nhỏ

Ưu điểm:

 • Lốp xe nhỏ làm giảm tiếp xúc mặt đường giúp xe đi nhanh hơn, đỡ mất sức hơn, có thể đi được quãng đường xa hơn mà lại tiết kiệm được nhiều sức lực.
 • Trọng lượng nhỏ, dễ dàng điều khiển giúp người lái kiểm soát chuyển động xe một cách dễ dàng mà không cần sử dụng lực tay nhiều thích hợp di chuyển quãng đường dài.

Nên chọn xe đạp địa hình bánh nhỏ hay bánh to

Xe đạp bánh nhỏ và xe đạp bánh to được nhà cung cấp thiết kế và lắp ráp để phù hợp với nhiều hoàn cảnh, mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế, xác định được dạng địa hình sẽ sử dụng và sở thích của bản thân là hai yếu tố quan trọng trước khi mua xe đạp địa hình.

Cụ thể hơn, xe đạp địa hình bánh nhỏ sinh ra để dành cho những người cho chiều cao khiêm tốn, xe được sử dụng tốt nhất ở các dạng địa hình cơ bản, bằng phẳng, không nhiều chướng ngại vật. Ngược lại, nếu bạn có chiều cao tốt, mục đích sử dụng xe để khám phá những dạng địa hình khó hay tập thể dục thể thao, thích tốc độ, mạnh mẽ, phóng khoáng thì nên chọn xe địa hình bánh to.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia đạp xe để nâng cao sức khỏe thì một chiếc xe phù hợp là đặc biệt quan trọng. Đó không chỉ là tiêu chí về mặt thẩm mỹ mà quan trọng hơn cả đó phải là một chiếc xe khiến bạn cảm thấy thoải mái và có thể làm chủ. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.