Nên mua xe đạp thể thao loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại xe đạp thể thao bao gồm: xe đạp đua, xe đạp địa hình, xe đạp đường phố. Mỗi lại xe đạp thể thao lại được chế tạo phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau với các ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp với địa hình. Vậy nên việc lựa chọn xe đạp thể thao loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng nhằm phát huy hết công năng sử dụng.

Các loại xe đạp thể thao phổ biến nhất hiện nay

Ngoài những mẫu xe đạp thuộc 3 loại được chúng tôi liệt kê dưới đây có thể có một vài mẫu xe đạp ít phổ biến hơn và được ít người sử dụng như: xe đạp biểu diễn, xe đạp đá bóng… Chúng đều là những mẫu xe đạp đặc thù vậy nên chúng tôi xin phép không nêu dưới đây.

Xe đạp thể thao đua

Đây là mẫu xe đạp được thiết kế chuyên để sử dụng trên các đoạn đường bằng phẳng có thể đạt được tốc độ rất cao (khoảng 15 tới 30km/h). Xe đạp đua thường được sử dụng trong các giải đua bởi các tay đua chuyên nghiệp hoặc sử dụng bởi người đạp xe yêu thích tốc độ cao sử dụng như một chiếc xe đạp thể thao. Xe được sử dụng chủ yếu trên các cung đường dài được trải nhựa hoặc đổ bê tông phẳng, nhẵn không thể sử dụng xe trên những cung đường xấu, nhiều sỏi đá.

Xe đạp thể thao đua

Đặc điểm xe đạp đua:

 • Với thiết kế khí động lực học đặc biệt giúp giảm lực cản của không khí giúp xe có thể đi được ở vận tốc cao mà không tốn quá nhiều sức lực.
 • Hệ thống truyền động mạnh mẽ thông thường sử dụng loại 24 tốc độ với nhiều tầng líp nhỏ giúp xe tăng tốc một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tay lái đặc biệt với 2 chế độ lái là khởi động và núp gió giúp người lái xe dễ dàng chuyển vị trí lái để có tư thế lái tốt nhất giảm tối đa lực cản không khí.
 • Khung sườn thường được chế tạo bằng hợp kim nhôm siêu nhẹ giúp xe đi nhanh hơn dễ dàng điều khiển hơn.
 • Lốp xe được sử dụng là loại lốp đường kính nhỏ với ít gai giúp giảm ma sát tối đa với mặt được giúp xe đạt vận tốc lớn nhất.

Xe đạp thể thao địa hình

Đây là dòng xe đạp được thiết kế đặc biệt để băng, vượt các loại địa hình khác nhau như: đường đèo, dốc, đường mòn, đường rừng… Xe đạp địa hình khá dễ sử dụng và phù hợp với đại đa số các loại địa hình nên được hầu hết người tiêu dùng lựa chọn làm một chiếc xe đạp thể thao rèn luyện sức khỏe.

xe đạp thể thao địa hình

Đặc điểm xe đạp địa hình:

 • Xe có trọng lượng lớn với phần khung sườn thường được chế tạo bằng thép hoặc hợp kim nhôm giúp xe tăng khả năng bám đường và chịu va đập tốt hơn các loại xe đạp thể thao khác.
 • Hệ thống truyền động mạnh mẽ thường sử dụng loại 11 tới 21 tốc độ với nhiều tầng líp to giúp xe dễ dàng vượt qua nhiều loại địa hình phức tạp mà ít tốn sức lực.
 • Tay lái được thiết kế nằm ngang với 1 tư thế lái tiêu chuẩn giúp người sử dụng dễ dàng điều khiển xe hơn.
 • Được tích hợp 1 hoặc nhiều hệ thống giảm sóc bao gồm: giảm sóc trước, giảm sóc sau giúp hấp thu chấn động khi xe di chuyển trên những cung đường xấu nhiều chướng ngại vật.
 • Hệ thống phanh thường được tin dùng sử dụng là loại phanh đĩa hiệu suất cao giúp nâng cao an toàn cho người lái đồng thời có thể hoạt động hiệu quả trên mọi loại địa hình như: trên cát, trên tuyết hay trong bùn lầy.
 • Lốp trên xe đạp địa hình là loại lốp to có độ rộng lớn với nhiều gai giúp tăng ma sát và khả năng bám đường của xe đạp trên mọi loại địa hình.

Xe đạp thể thao đường phố

Đây là loại xe được thiết kế có độ linh hoạt nhất trong tất cả các loại xe đạp giúp xe có thể dễ dàng di chuyển trên những con phố nhỏ hẹp và đông đúc trong đô thị. Xe đạp đường phố là sự kết hợp những ưu điểm giữa xe đạp đua và xe đạp địa hình để cho ra đời một chiếc xe đạp có thể di chuyển nhanh nhưng lại dễ sử dụng với mọi người. Xe thường được lựa chọn bởi những người thường sống trong đô thị vừa có thể là phương tiện đi lại vừa là chiếc xe đạp thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Xe đạp thể thao đường phố

Đặc điểm xe đạp đường phố:

 • Khung sườn Xe đạp đường phố thường được chế tạo bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ giúp người điều khiển linh hoạt điều khiển trong các cung đường nhỏ hẹp nhiều xe cộ.
 • Hệ thống truyền động ít tốc độ thường sử dụng loại 8 hoặc 11 tốc độ với chỉ 1 tầng líp trước có khả năng sang số nhanh giúp xe nhanh chóng thay đổi tốc độ phù hợp với điều kiện di chuyển.
 • Hệ thống phanh thường sử dụng là loại phanh má vành có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với phanh đĩa giảm trọng lượng cho xe.
 • Tay lái sử dụng loại tay lái kiểu ngang giúp xe linh hoạt hơn, dễ dàng sử dụng hơn.
 • Bánh xe sử dụng loại lốp có đường kính trung bình không quá to cũng không quá nhỏ giúp độ bám đường của xe trở nên vừa phải giúp xe di chuyển dễ dàng và linh hoạt trên mọi đoạn đường.

Nên lựa chọn xe đạp thể thao loại nào?

Trước khi quyết định mua xe đạp thể thao bạn cần lựa chọn mẫu xe đạp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân dựa vào những tiêu chí như: giá thành, mục đích sử dụng, đặc điểm về tuổi tác và sức khỏe, địa hình… Dựa vào mỗi loại tiêu chí nêu trên sẽ có những mẫu xe đạp phù hợp cùng tìm hiểu nhé.

Lựa chọn xe đạp thể thao theo mục đích sử dụng

Lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp với mục đích sử dụng

Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn loại xe đạp thể thao là phù hợp với mục đích sử dụng, bạn không thể lựa chọn một chiếc xe đua để đi trên đường sỏi đá nhiều chướng ngại vật được và ngược lại. Một chiếc xe đạp phù hợp sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn đỡ tốn sức lực hơn và quan trọng là không khiến bạn “dính” chấn thương.

Nếu bạn đi xe đạp trên đường bằng phẳng được trải nhựa hoặc đổ bê tông lựa chọn xe đạp đua hoặc xe đạp đường phố là phù hợp nhất. Xe đua sẽ giúp bạn có tốc độ nhanh ít tốn sức lực nhất nhưng lại khó sử dụng đối với người mới, xe đạp đường phố dễ sử dụng hơn tiện lợi hơn nhưng tốc độ không quá cao.

Nếu bạn muốn sử dụng trên mọi loại địa hình, trên mọi cung đường khác nhau thì lựa chọn xe đạp địa hình là phù hợp nhất. Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng phù hợp với mọi loại địa hình từ: băng đồng, leo đồi, thả dốc… nhưng trọng lượng tương đối nặng, bánh to nên đạp khá tốn sức không phù hợp với những đoạn đường dài.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp để có thể đi học hoặc đi làm hằng ngày thì xe đạp đường phố là phù hợp nhất. Xe đạp đường phố có trọng lượng nhẹ di chuyển linh hoạt có thể di chuyển tốt trên những cung đường nhỏ hẹp nhiều xe cộ phù hợp với những đoạn đường có độ dài trung bình.

Lựa chọn xe đạp thể thao theo giá thành

Lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp giá thành

Giá thành của một chiếc xe đạp thể thao cũng là tiêu trí quan trọng đặc biệt với hầu hết người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Một chiếc xe đạp quá đắt trang bị quá nhiều tính năng đôi khi lại không phải là lựa chọn phù hợp đối với việc di chuyển thường ngày.

Các dòng xe đạp đua thường có giá thành khá cao vì yêu cầu của xe đua thường khắt khe hơn như phải có trọng lượng nhẹ, thiết kế động lực học… nên thường phải sử dụng vật liệu và trang bị cao cấp. Nếu lựa chọn một chiếc xe đạp đua quá rẻ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thiếu an toàn và sử dụng vật liệu kém chất lượng.

Xe đạp đường trường thường có mức giá trung bình phù hợp với học sinh hoặc nhân viên văn phòng. Vì yêu cầu sự linh hoạt nên các vật liệu trên xe cùng cần được tối ưu bằng các linh kiện cao cấp vậy nên giá thành xe cũng không quá rẻ cũng không quá đắt như xe đạp đua.

Xe đạp địa hình là dòng xe đạp có giá thành rẻ nhất đặc biệt với các dòng xe được chế tạo bằng thép. Đây là dòng xe đạp giá rẻ được nhiều người lựa chọn làm chiếc xe đạp thể thao rèn luyện sức khỏe nhất.

Lựa chọn xe đạp thể thao theo tuổi tác và sức khỏe

Lựa chọn xe đạp thể thao phù hợp sức khỏe và tuổi tác

Điều kiện về tuổi tác và sức khỏe cũng có ảnh hưởng tới quyết định nên lựa chọn mẫu xe đạp thể thao nào làm phương tiện di chuyển của bạn. Một chiếc xe đạp phù hợp sẽ có tác động tích cực tới sức khỏe ngược lại một chiếc xe không phù hợp với thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống xương khớp và cơ bắp của bạn.

Nếu bạn lớn tuổi cần đề cao sự an toàn và dễ sử dụng lên hàng đầu khi lựa chọn xe đạp thể thao vậy nên chiếc xe đạp địa hình hoặc xe đạp đường phố sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tay lái nằm ngang giúp tư thế lái xe của bạn thỏa mái nhất giảm áp lực tới hệ thống xương khớp. Độ rộng bánh lớn tăng cường ma sát chống trơn trượt cùng hệ thống phanh đĩa giúp tăng cường an toàn khi lái xe.

Nếu bạn có vấn đề về huyết áp và tim mạch không thể vận động mạnh hoặc quá sức bạn cần một chiếc xe đủ nhẹ và đủ an toàn để di chuyển chiếc xe đạp đường phố sẽ là lựa chọn tốt nhất. Với hệ thống khung sườn được làm bằng nhôm siêu nhẹ giúp bạn dễ dàng di chuyển mà không tốn quá nhiều sức. Hệ thống truyền động đơn giản, dễ sử dụng với dải tốc độ chậm giúp bạn di chuyển nhẹ nhàng và thỏa mái nhất.