Vòng chung kết và lễ trao giải ” Hội thi tay lái vàng”

Vĩnh Phúc, ngày 28 tháng 03 năm 2019 – Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Sở Giao thông vận tải và Ban An toàn giao thông tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải “Hội thi Tay lái vàng 2019” dành cho các giáo viên dạy lái xe ô tô tại các Trung tâm Đào tạo lái xe, đội ngũ lái xe của các Công ty kinh doanh vận tải hành khách thuộc quản lý của Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc và đối tác vận tải của Công ty Honda Việt Nam.

1

Hội thi Tay lái vàng 2019 diễn ra thành công tốt đẹp

Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ với vị trí địa lý thuận lợi. Cùng với tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Vĩnh Phúc chính là cầu nối giữa vùng trung du miền núi phía Bắc với thủ đô Hà Nội, giáp Sân bay quốc tế Nội Bài, liền kề Quốc lộ 5A thông với cảng biển Hải Phòng và trục đường 18 thông với cảng biển nước sâu Cái Lân. Với lợi thế về vị trí địa lý cùng những hỗ trợ phát triển công nghiệp sản xuất, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút sự tập trung đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Song việc phát triển kinh tế kéo theo sự gia tăng về dân số cũng như tạo ra một lượng lớn các phương tiện lưu thông hàng ngày, đặc biệt là ô tô, dẫn đến tình hình tham gia giao thông ngày càng trở nên phức tạp và khó khăn. Với sự nỗ lực của tỉnh, trong những năm qua tai nạn giao thông (TNGT) trong tỉnh liên tục được kéo giảm và nhiều năm liền là một trong số những tỉnh có số vụ TNGT thấp nhất trên cả nước. Mặc dù vậy, tình hình giao thông và TNGT nhất là về ô tô vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn, nhất là các tuyến đường liên tỉnh.

2

Giải Nhất Hội thi Tay lái vàng 2019

Là một trong những nhà sản xuất kinh doanh các phương tiện giao thông hàng đầu ở Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh, HVN nhận thức rõ trách nhiệm trong việc tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, cải thiện hành vi và môi trường giao thông an toàn hơn nhằm tiếp tục kéo giảm hơn nữa TNGT trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc. Để làm được điều đó thì việc tăng cường nâng cao năng lực đào tạo của các giáo viên và đội ngũ lái xe càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Thấy rõ được vấn đề này, trong năm 2019, HVN cùng Sở giao thông vận tải và Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức “Hội thi Tay lái vàng 2019” nhằm tạo động lực không ngừng nâng cao kiến thức, kĩ năng và phương pháp đào tạo dành cho các giáo viên các cơ sở đào tạo, nâng cao ý thức và văn hóa giao thông và kỹ năng lái xe an toàn (LXAT) đối với lái xe thuộc các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, qua đó góp phần giảm thiểu TNGT, nhất là do ô tô gây ra tại Vĩnh Phúc.

3

Giải Nhì Hội thi Tay lái vàng 2019

“Hội thi Tay lái vàng 2019” mở đầu bằng Vòng sơ loại được diễn ra từ ngày 25/2/2019 đến hết ngày 15/3/2019. Vòng thi bao gồm 4 phần: thi trắc nghiệm với 5 câu hỏi về Vai trò trách nhiệm của giáo viên trong công tác đào tạo cấp giấy phép lái xe ô tô và trách nhiệm của người lái xe trong hoạt động kinh Doanh vận tải; 5 câu hỏi về kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn; 10 câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ; phần viết luận với 02 câu hỏi với chủ đề “Là Giáo viên dạy lái xe ô tô, cần làm gì để góp phần kéo giảm tai nạn giao thông ?”và “ Là người lái xe vận tải, xin cho biết hậu quả của việc sử dụng chất kich thích và ma túy khi tham gia giao thông thế nào?”. Ban Tổ chức Hội thi đã đón nhận sự quan tâm đông đảo và nhiệt tình tham gia của giáo viên các trung tâm và đội ngũ lái xe trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc với gần 2.500 bài dự thi. Đây là con số khá ấn tượng trong năm đầu tiên tổ chức Hội thi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

4

Giải Ba Hội thi Tay lái vàng 2019

Sau vòng Sơ loại, Ban giám khảo đã làm việc hết sức nghiêm túc và trách nhiệm để lựa chọn ra 21 giáo viên từ 7 cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe và 21 lái xe từ các công ty vận tải có bài dự thi tốt nhất để tham dự Vòng Chung kết diễn ra ngày 28/3/2019 tại Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn của Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc. Ngày 27/3, trước Hôi thi, các thí sinh được tham gia chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng lái xe theo tiêu chuẩn quốc tế do các Hướng dẫn viên của công ty HVN tổ chức. Trong ngày 28/3, các thí sinh phải trải qua 02 nội dung thi bao gồm:

  • Phần thi thực hành Kỹ năng lái xe cho cả hai đối tượng dự thi: Thí sinh sử dụng xe ô tô Civic 1.8 số sàn để thực hiện hai bài thi: Lái xe trong hình và Cua vòng tổng hợp nhằm kiểm tra kỹ năng lái xe an toàn của giáo viên và người lái xe.
  • Phần thi lý thuyết:

+ Đối với giáo viên: Các thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên một trong hai bài thi dạy thực hành lái xe gồm “Dừng và khởi hành xe ngang dốc” hoặc “Ghép xe ngang vào nơi đỗ” và có 10 phút trình bày phần giảng dạy trước Ban giám khảo và các học viên. Bài thi được Ban Giám khảo đánh giá: Kỹ năng tổ chức đào tạo, Phương pháp giảng dạy, Nội dung giảng dạy và Kỹ năng làm mẫu với số điểm tổng tối đa là 100 điểm.

+ Đối với các lái xe: các thí sinh bốc thăm và trả lời 2 câu hỏi về cách xử lý tình huống thể hiện ý thức, văn hóa giao thông và kỹ năng phán đoán và phòng tránh tai nạn của người lái xe khi tham gia giao thông.

5

Phần th kỹ năng Giảng dạy của Giáo viên

6

Phần thi thực hành của Lái xe

Kết thúc 2 phần thi, Ban Tổ chức đã chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất và đã được vinh danh trong Lễ Tổng kết và Trao giải Hội thi Tay lái vàng 2019 được tổ chức cùng ngày tại Trung tâm hội nghị Khách sạn Tây Hồ, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 02 giải Nhất là 02 xe máy Honda Blade; 02 giải Nhì là 02 Tivi LED 43 inch, 02 giải Ba là 02 điện thoại thông minh, 04 giải cá nhân xuất sắc là 04 túi da và 36 giải Khuyến Khích là 36 vali du lịch cùng 200 mũ bảo hiểm đạt chuẩn của Honda tặng 200 thí sinh có điểm số cao tại vòng loại nhưng không đủ để lọt vào vòng Chung kết được gửi theo đường bưu điện tới thí sinh đạt giải.

7

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự

Thông qua Hội thi đầy ý nghĩa này, Honda Việt Nam mong muốn khuyến khích động viên các giáo viên các cơ sở đào tạo và sát hạch và các lái xe trên địa bàn tỉnh không ngừng tích cực rèn luyện, nâng cao ý thức văn hóa giao thông và kỹ năng giảng dạy cũng như kỹ năng LXAT, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo cấp giấy phép lái xe ô tô cũng như cải thiện môi trường giao thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc an toàn hơn và tạo sự lan tỏa trên cả nước nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông nhất là về ô tô, đem lại an toàn và hạnh phúc cho mọi người tham gia giao thông, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn tại Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn.

Công ty Honda Việt Nam