Xe đạp

Xã hội ngày càng phát triển nhu cầu di chuyển và đi lại ngày càng đa dạng xu hướng lựa chọn xe đạp là phương tiện đi lại chính ngày càng hiện hữu. Dễ dàng di chuyển trên những cung đường hẹp ở cự ly ngắn, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ngoài ra bộ môn thể thao xe đạp ngày càng được ưa chuộng như một phương tiện rèn luyện và nâng cao sức khỏe.

Cách lựa chọn xe đạp đúng cách

Đối với người mới bắt đầu sử dụng xe đạp như phương tiện đi lại hay rèn luyện sức khỏe việc lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp là hết sức quan trọng. Không chỉ giúp lựa chọn một chiếc xe đạp đáp ứng nhu cầu mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí “kinh nghiệm” không cần thiết.

Lựa chọn xe đạp phù hợp với mục đích sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng xe đạp phù hợp với nhiều mục đích và thói quen sử dụng khác nhau của người dùng. Bạn cần lựa chọn dòng xe đạp phù hợp và tối ưu cho mục đích sử dụng của mình để đạt hiệu quả tối đa. Có thể điểm danh một vài dòng xe đạp chính bao gồm: Xe đạp thể thao, xe đạp địa hình, xe đạp touring, Các loại xe đạp khác (xe đạp gấp, xe đạp không xích, xe đạp không thắng, xe đạp trẻ em)

Xe đạp địa hình (mountain bicycle)

Từ cái tên của dòng xe đạp này chúng ta đã biết được điểm mạnh đó chính là sử dụng cho các địa hình phức tạp như: đèo, dốc, địa hình gồ ghề sỏi đá… Nó rất khỏe vậy đâu làm nên các đặc điểm này của xe đạp địa hình.

Đó chính là kết cấu xe: khung xe rất to và khỏe thường được làm bằng thép, trọng lượng nặng và đầm xe, có 2 thụt giảm sóc phí trước và có thể có thêm thụt giảm chấn ở thân xe, lốp to và nhiều gai giúp bám đường tốt, tay lái ngang và rộng giúp điều khiển xe linh hoạt qua địa hình phức tạp.

Rất thích hợp chạy các địa hình phức tạp nhưng chính những đặc điểm nêu trên khiến xe không thích hợp chạy đường phố, đường dài. Nó rất nặng, tốn sức và chạy chậm.

Xe đạp thể thao – xe đạp đua

Xe chuyên dùng cho các giải đua chuyên nghiệp mà nổi tiếng nhất là giải đua tour de france vòng quanh nước pháp mà chắc hẳn ai cũng từng nghe và biết đến 1 lần. Xe có tốc độ rất nhanh, nhẹ và lướt, chuyên chạy trên các mặt đường trơn, mịn.

Tất cả kết cấu xe đều hướng tới 1 mục đích là tạo ra tốc độ tối đa: Khung xe siêu nhẹ bằng nhôm hoặc sợi cacbon, thiết kế xe khí động lực học: 2 bánh xe được thiết kế sát nhau, khung xe ngắn, yên xe được thiết kế cao hơn tay lái, tay lái được thiết kế với 2 tư thế giúp chuyển trạng thái người lái xe từ khởi động sang tăng tốc (tư thế núp gió), lốp xe mỏng hạn chế lực ma sát giữa xe và mặt đường.

Xe chỉ thích hợp đi trên những đoạn đường dài, bằng phẳng. Không phù hợp sử dụng cho quãng đường ngắn, nhiều ngõ ngách như trong phố.

Xe đạp touring

Được thiết kế nhằm khắc phục các nhược điểm của 2 dòng xe phía trên đó là xe đạp địa hình và xe đạp thể thao. Xe được thiết kế nhẹ hơn xe leo núi, ít tốn sức nhưng vẫn rất linh hoạt khi sử dụng trên những quãng đường ngắn và nhiều ngõ ngách trong đô thị.

Được thiết kế với bộ khung sườn nhỏ, nhẹ bằng nhôm hoặc cacbon, bánh xe kích thước vừa phải có gai nhưng ít hơn nhiều so với dòng xe địa hình. Tay lái được thiết kế dạng thẳng linh hoạt và dễ điều khiển hơn, yên xe có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với nhiều khổ người. Xe dễ dàng gắn thêm nhiều loại phụ kiện giúp nó trở thành một chiếc xe đa năng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Các loại xe đạp khác

Được thiết kế và sử dụng cho các mục đích đặc thù khác nhau của người sử dụng bạn nên xác định tiêu trí ưu tiên khi sử dụng dòng xe đạp này.

Xe đạp gấp hướng tới sử nhỏ gọn dễ dàng đem đi hay gấp gọn để vào thùng xe oto. Xe được thiết kế tối ưu cho việc di chuyển nên phải hi sinh một vài tiện ích kỹ thuật nên xe thường chậm, tốn sức, không chịu được va đập, dễ biến dạng.

Xe đạp không xích thay thế hệ thống lip, xích bằng hệ thống trục các đăng giống như bộ chuyền động trên oto. Xe hướng tới sự an toàn đặc biệt cho trẻ nhỏ nhưng bị giới hạn về mặt tốc độ và thay thế bảo dưỡng phần chuyền động xe.

Trên đây là một số phân tích ưu và nhược điểm của từng dòng xe thông dụng. Mong rằng với những tư vấn trên bạn có thể lựa chọn được dòng xe phù hợp với nhu cầu và tối ưu nhất cho mục đích sử dụng của bản thân.

Lựa chọn xe đạp phù hợp với lứa tuổi

Lựa chọn xe đạp phù hợp với lứa tuổi là điều đặc biệt quan trọng đặc biệt đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em hoặc người lớn tuổi. Xe đạp thường được nhà sản xuất thiết kế với kiểu dáng và kích thước phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau không chỉ giúp người sử dụng thỏa mái hơn trong quá trình điều khiển xe mà còn tăng sự an toàn.

Xe đạp trẻ em thường được tích hợp thêm hệ thống an toàn như: bánh phụ phí sau giúp giữ thăng bằng, hệ thống bảo vệ xích giúp bảo vệ bé an toàn, yên có thể điều chỉnh phù hợp với chiều cao của bé… Kích thước xe đạp trẻ em thường được chia thành các lứa tuổi 2 đến 5 tuổi, 5 tới 7 tuổi, 7 tới 10 tuổi và trên 10 tuổi.

Xe đạp dành cho người lớn tuổi thường được thiết kế chắc chắn đề cao sự an toàn tối đa cho người sử dụng cùng những tiện ích cộng thêm đa dạng phụ vụ đầy đủ nhu cầu. Xe dành cho người lớn tuổi yêu cầu một hệ thống truyền động không cần quá mạnh mẽ nhưng thật sự an toàn và ít hỏng vặt, trọng lượng xe cũng cần đủ nhẹ để dễ dàng vận hành ít tốn sức lực.