Xe đạp đua

Xe đạp đua (road bikes) là dòng xe đạp thể thao được thiết kế chuyên biệt để đạt được tốc độ nhanh tối đa thường được sử dụng trong các cuộc đua xe đạp chuyên nghiệp. Xe thích hợp sử dụng trên các chặng đường dài và bằng phẳng.

Cấu tạo cơ bản xe đạp đua

Xe đạp đua được thiết kế và chế tạo tất cả các thành phần đều hướng tới tạo ra tốc độ cao nhất trên đường trường, vậy nên chúng thường được gia công rất tỉ mỉ bằng những vật liệu cao cấp vừa nhẹ vừa có độ bền vượt trội.

Khung sườn

Là thành phần quan trọng nhất quyết định tới thiết kế khí động lực học của chiếc xe. Khung sườn thường được làm bằng nhôm hoặc sợi carbon cho trọng lượng nhẹ nhưng có độ bền lớn giúp xe dễ dàng “lượt” trên mặt đường mà ít chịu lực cản nhất.

Hệ thống truyền động

Đa cấp được thiết kế với 2 hoặc 3 dĩa trước và 7-8-9-10 dĩa sau giúp xe dễ dàng bứt tốc khi khởi hành với cấp số thấp, và đạt tốc độ tối đa ổn định ở cấp số cao hơn.

Tay lái 2 chế độ

Ngoài việc đảm bảo thiết kế khí động lực học cho chiếc xe tay lái của xe cũng được thiết kế với 2 chế độ lái: tay lái thẳng sử dụng khi khởi hành, tay lái phụ sử dụng khi đua giúp tư thế người điều khiển xe “núp gió” giảm tối đa lực cản không khí trên thân người lái.

Thương hiệu xe đạp đua nổi tiếng nhất hiện nay

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều thương hiệu có sản xuất và phân phối các sản phẩm xe đạp đua tại thị trường Việt Nam bao gồm: Twitter, Giant, asama, galaxy, trek, sava, fornix, bianchi, cervelo, trinx, specialized, peugeot, maruishi…

Nổi tiếng và thông dụng nhất vẫn là những thương hiệu tới từ Đài Loan: Giant, asama… Hay thương hiệu tới từ Đức Twitter… là những thương hiệu lâu đời và khá nổi tiếng trên thế giới vậy nên bạn khá yên tâm về chất lượng và chính sách bảo hành