Xe đạp giant của nước nào sản xuất?

Bạn đang là người mới tìm hiểu về xe đạp và đang băn khoăn không biết có nên lựa chọn mua xe đạp giant hay không? xuất xứ xe đạp giant của nước nào? liệu có phải là một thương hiệu “đáng tiền” hay không? Cùng Vamm tìm hiểu về thương hiệu xe đạp này trong bài viết ngay dưới đây nhé.

logo xe đạp giant

Xe đạp giant của nước nào sản xuất?

Giant Manufacturing Co. Ltd (tên thường gọi là GIANT) là một nhà sản xuất xe đạp của Đài Loan, được đánh giá là nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Giant có các nhà máy sản xuất xe đạp được đặt tại Đài Loan, Trung Quốc Đại Lục, Hà Lan và Hungary.

Nếu bạn đang ở các nước Châu Á bạn sẽ sử dụng các sản phẩm xe đạp Giant được sản xuất tại Đài Loan hoặc Trung Quốc Đại Lục.

Còn nếu các bạn đang ở khu vực Châu Âu hoặc Châu Mỹ các bạn sẽ sử dụng xe đạp Giant được sản xuất tại Hà Lan hoặc Hungary.

Xe đap giant của nước nào?

Lịch sử hình thành và phát triển của Giant

Tiền thân Giant chỉ là một xưởng sản xuất xe đạp nhỏ được King Liu và một số người bạn thành lập vào năm 1972 tại Dajia thành phố Taichung thuộc Đài Loan (nay là một phần của thành phố Đài Trung – một thành phố lớn nằm ở trung tâm Đài Loan).

Trước năm 1977 Giant chỉ là một xưởng sản xuất nhỏ, bước đột phá giúp giant vươn tâm thế giới đó là cái bắt tay của giảm đốc điều hành lúc đó của Giant là Tony Lo với thương hiệu Schwinn. Giant bắt đầu sản xuất xe đạp với tư cách là một OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc – gia công sản phẩm bán ra thị trường với thương hiệu khác).

Từ năm 1977 tới năm 1980 Giant trở thành nhà sản xuất chính cho Schwinn cung cấp tới 2/3 sản lượng xe đạp cho thương hiệu này, doanh thu từ OEM chiếm 75% doanh thu của Giant trong thời điểm này.

Năm 1987 Schwinn ký hợp đồng sản xuất xe đạp với công ty xe đạp Trung Quốc tại Thẩm Quyến để sản xuất xe đạp chấm dứt hợp tác OEM với Giant. Giant dưới thời chủ tịch mới Bill Austin (trước đây là phó chủ tịch marketing tại Schwinn) đã chính thức đưa vào thị trường Châu Âu thương hiệu xe đạp Giant để cạnh tranh trực tiếp với Schwinn.

Năm 1984 Giant thành lập liên doanh “Giant Europe” với Andries Gaastra của nhà sản xuất xe đạp Hà Lan. Năm 1992 Gaastra bán lại cổ phần của mình và Giant trở thành cổ đông đầy đủ của Giant Europe.

Đến năm 2018 Giant vươn lên trở thành nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới hiện diện tại hơn 50 quốc gia với hơn 1200 cửa hàng bán lẻ. Tổng doanh thu hằng năm của Giant đạt hơn 1,9 tỷ đô la Mỹ.

Các thương hiệu khác của Giant

Ngoài thương hiệu chính là Giant chuyên các sản phẩm xe đạp đua chuyên nghiệp cao cấp, Giant còn sở hữu một vài thương hiệu khác tập trung vào các tập khách hàng khác nhau bao gồm:

LIV – Chuyên xe đạp dành cho nữ: Được thành lập năm 2008 với tên gọi LIV – Giant với các sản phẩm chuyên dành cho phụ nữ. Năm 2014 LIV – Giant được đổi tên thành LIV, thương hiệu mới được định vị trong mắt người tiêu dùng với ngôn ngữ thiết kế thanh lịch, nhẹ nhàng phù hợp với tầng lớp phụ nữ trẻ tuổi hiện đại.

logo nhãn hiệu phụ Giant - LIV

Cadex – chuyên các dòng xe đạp sợi carbon bao gồm: sản phẩm hoàn thiện, bánh xe, yên, lốp… được thành lập vào tháng 7 năm 2019.

logo nhãn hiệu phụ của Giant - Cadex

Công nghệ được sử dụng trên xe đạp Giant

Vào năm 1995, Giant đã thiết kế chiếc xe đạp đường trường đầu tiên với phần đầu ống dốc có hình tam giác phía sau nhỏ hơn. Cấu hình chainstay-seatstay chặt chẽ hơn được cho là vốn đã cứng hơn so với thiết kế khung thông thường, và vì ít vật liệu được sử dụng hơn, thiết kế Compact Road cũng được cho là nhẹ hơn. Với khả năng vào cua nhạy hơn và khả năng tăng tốc được cải thiện, cũng như khí động học được cải thiện, thiết kế của Giant đã trở nên bắt chước phần lớn.

Đến năm 1998, với Mike Burrows , Giant đã cải tiến thiết kế dành cho xe đua bởi đội ONCE chuyên nghiệp. Điều này chỉ xảy ra sau sự phản kháng ban đầu của Union Cycliste Internationale và sau đó là sửa đổi các quy định của nó để cho phép xe đạp có ống trên dốc.

Khung đường khổng lồ ban đầu được làm bằng hợp kim nhôm 6061 (ALUXX) và cũng được đặc trưng bởi phuộc và cọc yên có cánh để giảm lực cản của không khí. Khung có ba kích cỡ (nhỏ, trung bình và lớn), với các tay đua được trang bị thông qua việc sử dụng thân cây và cột an toàn có độ dài khác nhau. Đến năm 2018, khung đường Giant có tới sáu kích thước (X-Small, Small, Medium, Medium / Large, Large và X-Large).

Vào năm 2003, khung TCR được sản xuất bằng sợi carbon và được bán trên thị trường với tên gọi TCR Composite. Vào năm 2006, Giant đã bổ sung một khung bằng sợi carbon cao cấp hơn được bán trên thị trường với tên gọi khung TCR Advanced, được đặc trưng bởi một trụ an toàn tích hợp (ISP). Những khung hình này đáng chú ý nhất đã được đua tại Tour de France bởi đội ngũ chuyên nghiệp của T-Mobile. Sử dụng thiết kế này, dây an toàn trên khung mới phải được cắt chính xác để vừa với chủ sở hữu bởi một đại lý Giant được đào tạo. Các khung TCR Advanced SL với ISP tiếp tục được tổ chức quốc tế, nổi bật nhất là đội Rabobank (2009-2013), Team Giant-Shimano (2014), Giant-Alpecin (2015–2016) và Team Sunweb (2017-2018).

Về những cải tiến khác, Giant cũng đã giới thiệu hệ thống treo Maestro của mình vào năm 2006. Theo Giant, Maestro Suspension được thiết kế để truyền lực cho hệ thống treo sau hiệu quả. Maestro sử dụng một thiết lập bốn điểm trục và hai điểm liên kết để tạo ra một điểm trục nổi được thiết kế để giảm độ rung của bàn đạp và cho phép bánh sau di chuyển theo phương thẳng đứng.

Các dòng xe đạp phổ biến của Giant

Từ năm 2020 Giant chính thức chia các dòng xe của mình thành các loại phổ biến sau:

  • Xe đạp đua loại xe chuyên được sử dụng trên đường trường có vận tốc cao, lực cản ít, dễ dàng tăng tốc nhanh chóng và ổn định. Các dòng xe đạp đua Giant phổ biến Giant bao gồm các dòng xe phổ biến: Giant OCR, Giant SCR, Giant TCR Advanced, Giant Propel Advanced
  • Xe đạp địa hình chuyên dùng trên các cung đường có địa hình phức tạp, leo đồi, đổ dốc. Kết cấu xe được thiết kế vững chắc với hệ thống phuộc giảm sóc và bánh xe lớn tăng tính ổn định. Các dòng xe đạp địa hình giant phổ biến bao gồm: Giant Anthem,Giant Stance,Giant ATX,Giant Talon,Giant Roam…
  • Xe đạp đa dụng (touring bike) là các dòng xe lai những ưu điểm của dòng xe đua và xe đạp địa hình thích hợp di chuyển trên nhiều địa hình. Khung xe cứng hơn, dễ dàng mang theo nhiều hành lý, tốc độ nhanh dễ điều khiển.

Nguồn tham khảo: wikipedia.org