Xe đạp trẻ em

khung sườn xe đạp trinx junior 1.0
Khung sườn chất liệu thép chắc chắn

Việc chọn một chiếc xe đạp trẻ em đúng mẫu, đúng kích thước, màu sắc phù hợp với các bé tưởng chừng đơn giản nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý nhiều điều. Các lưu ý cần thiết khi chọn xe đạp cho trẻ như độ tuổi, hãng xe, chi tiết thành phần,…

Bởi tất cả đều cần đảm bảo sự phù hợp để trẻ sử dụng hiệu quả, an toàn. Ở bài viết dưới đây, VAMM VIETNAM xin gửi đến bạn đọc một số bí quyết chọn mua xe đạp trẻ em chi tiết nhất cho bé yêu.

Chọn loại xe đạp trẻ em phù hợp

Cách chọn xe đạp trẻ em đúng cách
Bí quyết chọn loại xe đạp trẻ em phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều các loại xe đạp dành cho trẻ em khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo chọn cho con nhỏ một chiếc xe sao cho phù hợp nhất. Trước tiên, để tìm được loại xe đạp trẻ em phù hợp với bé nhất, bố mẹ nên lưu tâm đến loại xe đạp bao gồm:

Xe đạp trẻ em – Xe đạp thăng bằng cho bé

Xe đạp thăng bằng cho bé bao gồm phần khung xe và 2 chiếc bánh xe. Xe không được lắp phần bàn đạp. Khi sử dụng những chiếc xe thăng bằng, bé sẽ ngồi lên trên yên, tập giữ thăng bằng và sử dụng lực từ bàn chân của mình để chiếc xe có thể di chuyển. Do đó, việc chuyển sang xe đạp có bàn đạp sẽ dễ dàng hơn đối với bé.

xe đap thăng bằng trẻ em

Xe đạp thăng bằng cho bé được thiết kế phù hợp với các bé có độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên. Xe sẽ giúp các bé học được khả năng giữ thăng bằng, các kỹ năng vận động tinh và thói quen tốt ngay từ khi tập đi.

Xe đạp thăng bằng là giai đoạn đầu tuyệt vời về đạp xe và sẽ giúp quá trình thăng bằng bằng xe đạp của bé dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng bánh xe tập. Chúng chính là nền tảng để bé làm quen với việc đạp xe sau này.

Xe đạp trẻ em – Xe đạp ba bánh cho bé

Những chiếc xe đạp ba bánh thường có chiều cao rất thấp so với các loại xe đạp trẻ em khác. Nhưng cũng chính nhờ điều này mà xe đạp ba bánh là một chiếc xe đạp trẻ em cực kỳ ổn định cho các bé.

xe đạp trẻ em 3 bánh

Khác với những chiếc xe đạp thăng bằng không có bàn đạp thì xe đạp ba bánh không giúp cho bé phát triển kỹ năng giữ thăng bằng cũng như hơi khó vận động và không linh hoạt.

Xe đạp trẻ em – Xe đạp có bánh hỗ trợ

Xe đạp có bánh hỗ trợ là những chiếc xe đạp trẻ em 2 bánh nhưng được lắp thêm vào xe 2 bánh nhỏ. Đối với nhiều bậc phụ huynh thì đây là cách rất tốt nhất để cho bé luyện tập cách đi xe đạp từ những bài học đầu tiên.

Nghe trên lý thuyết thì điều này thì có vẻ đúng vì bé có thể học cách đạp xe khi có bánh tập hỗ trợ cân bằng, rồi sau đó khi bé đã vững thì bố mẹ có thể tháo ra như một chiếc xe đạp bình thường.

xe đạp trẻ em có bánh hỗ trợ

Nhưng không đơn giản như vậy, xe đạp có bánh hỗ trợ sẽ không giúp bé học cách giữ thăng bằng mà bé sẽ dựa vào đó như một chiếc nạng nên cách tốt nhất là bố mẹ hãy cho bé tập xe thăng bằng trước. Điều này đã được nhiều phụ huynh ghi nhận.

Chọn loại xe đạp trẻ em có kích thước phù hợp với độ tuổi

Chọn loại xe đạp trẻ em có kích thước phù hợp với độ tuổi

Điều quan trọng nhất khi bố mẹ chọn xe đạp trẻ em chính là kích thước phù hợp với độ tuổi của bé. Có nhiều phụ huynh vì lo xa mà chọn mua những chiếc xe có kích thước lớn hơn, không cân đối dẫn đến việc trọng lượng của xe tăng lên, khiến việc bé di chuyển trên xe trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, việc chọn xe quá cao khiến cho bé dễ mất thăng bằng, không an toàn.

chọn xe đạp trẻ em phù hợp với độ tuổi chiều cao trẻ

Việc gia tăng chiều cao cũng làm cho trọng tâm xe đạp thay đổi khiến bé khó giữ được thăng bằng. Điều này dẫn tới một số nguy hiểm khi luyện tập, khiến bé không hào hứng khi trải nghiệm đạp xe.

Bố mẹ cũng cần lưu ý rằng xe đạp trẻ em không giống như xe đạp người lớn được đo qua khung mà chúng sẽ được đo bằng kích thước bánh xe. Vì vậy kích thước không biểu thị kích thước khung hay chiều cao yên của xe đạp. Cũng như xem kích thước lốp xe đạp, bố mẹ hãy lưu ý đến chiều cao yên xe tối thiểu và tối đa để đảm bảo bé có thể vừa với xe đạp. Bí quyết chọn loại xe đạp trẻ em có kích thước phù hợp với bé cụ thể như sau:

Xe đạp có kích thước bánh xe 12 inch dành cho bé từ 2 – 4 tuổi

Kích thước bánh xe đạp 12 inch là loại bé nhất được thiết kế dành cho các bé từ 2 đến 4 tuổi hoặc các bé có chiều cao từ 80-100cm. Vì đây sẽ là chiếc xe phù hợp với bước chuyển từ chiếc xe thăng bằng sang bước xe đạp nên sẽ có kích thước phù hợp với các bé ở độ tuổi này. Do đó, chúng rất cần được bố mẹ quan tâm và lựa chọn.

xe đạp trẻ em bánh 12 inch

Điều quan trọng ở giai đoạn tập đi xe này không phải là bé có thể đi xe đạp chuyên nghiệp mà đó sẽ là sự thoải mái, phát triển tự tin, động lực học đi xe của bé.

Do đó, bố mẹ hãy đảm bảo tìm mua một chiếc xe thực sự phù hợp, vừa vặn với bé. Khung xe đạp có thể được làm thép, nhôm, hợp kim,…. Bố mẹ nên chọn loại xe đạp chất liệu có trọng lượng nhẹ nhất. Bởi chúng sẽ giúp việc di chuyển của bé cùng xe đạp dễ dàng hơn.

Những chiếc xe đạp có kích thước bánh 12 inch sẽ tích hợp thêm bánh xe hỗ trợ và bộ phận phanh. Tuy nhiên ở độ tuổi này thì sức khỏe của bé chưa đủ để có thể sử dụng phanh nên những chiếc phanh sẽ có tác dụng làm quen ở thời gian đầu rồi sau đó bé mới có đủ sức để sử dụng. Bố mẹ nên cân nhắc hướng dẫn bé đi xe với tốc độ chậm khi chưa dùng được phanh xe.

Xe đạp có kích thước bánh xe 14 inch dành cho bé từ 2 – 5 tuổi

Sự khác biệt giữa xe đạp có kích thước bánh 12 inch và 14 inch không nhiều. Chỉ đơn giản là kích thước lốp của xe lớn hơn một chút. Liên quan một chút tới việc sản xuất thì phần lớn các công ty sẽ sản xuất các loại bánh xe đạp có kích thước 12 inch, 16 inch, 20 inch và 24 inch nhằm đơn giản hóa quy trình.

xe đạp trẻ em bánh 14 inch

Nhưng một số thương hiệu lại bỏ qua việc sản xuất xe đạp có kích thước 12 inch phổ biến hơn trong ngành để chuyển sang bánh xe 14 inch lớn hơn. Bánh xe lớn hơn sẽ mang đến sự ổn định tốt hơn, lái xe êm ái hơn, việc tăng tốc độ dễ dàng hơn.

Do sự khác biệt là không nhiều nên độ tuổi đi xe đạp có bánh 12 inch và 14 inch thì cũng không khác nhau nhiều. Nên việc lựa chọn loại xe đạp nào cho bé sẽ tùy thuộc vào ngân sách của bố mẹ, sở thích về kiểu dáng, màu sắc của bé.

Xe đạp có kích thước bánh xe 16 inch dành cho bé từ 4 – 6 tuổi

Sang tới loại xe đạp có kích thước bánh xe 16 inch thì đây là giai đoạn phát triển tiếp theo của bé. Sau khi đã đi qua loại bánh có kích thước 12 inch hoặc 14 inch thì những chiếc xe có bánh 16 inch sẽ rất phù hợp với các bé trong độ tuổi từ 4-6 tuổi hay các bé có chiều cao từ 100 – 120 cm.

xe đạp trẻ em bánh 16 inch

Các tùy chọn khung xe đạp trẻ em kích thước bánh 16 inch bao gồm thép hay nhôm, hợp kim,…. Trước khi mua một chiếc xe đạp có phanh tay, bố mẹ hãy đảm bảo rằng đó là một chiếc phanh có tầm ngắn được thiết kế đặc biệt dành cho các bé có đôi bàn tay nhỏ.

Xe đạp có kích thước bánh xe 18 inch dành cho bé từ 4 – 6 tuổi

Cũng giống như xe đạp trẻ em có kích thước bánh 12 inch và 14 inch, sự khác biệt giữa kích thước bánh xe 16 inch và 18 inch là không nhiều. Loại xe này cũng phù hợp với các bé từ 4-6 tuổi hoặc chiều cao từ 100 – 120cm.

xe đạp trẻ em bánh 18 inch

Xe đạp có kích thước bánh xe 20 inch dành cho bé từ 7 – 9 tuổi

Xe đạp trẻ em có kích thước bánh xe 20 inch là loại xe có kích thước phổ biến nhất. Ở giai đoạn này các bé sẽ bắt đầu cảm thấy thích thú khi có cảm giác phiêu lưu bằng chiếc xe đạp của mình. Loại xe đạp này sẽ phù hợp với các bé từ 7 đến 9 tuổi hoặc có chiều cao từ 115cm – 135 cm.

xe đạp trẻ em bánh 20 inch

Bí quyết chọn mua xe đạp trẻ em – Xem chi tiết các thành phần xe

bí kíp chọn xe đạp trẻ em đúng chuẩn

Xem kỹ chi tiết các thành phần của xe

Khi chọn mua xe đạp cho bé thì bố mẹ cần xem kỹ chi tiết các thành phần của xe bao gồm:

Khung xe đạp

Như các thông tin VAMM VIETNAM đã chia sẻ ở trên thì thị trường có các loại model xe đạp khác nhau cho bé với kích thước bánh xe 12 inch, 14 inch, 16 inch, 18 inch và 20 inch. Mỗi loại sẽ dành cho một độ tuổi thích hợp.

khung sườn xe đạp trinx junior 1.0
Khung sườn chất liệu thép chắc chắn

Ví dụ khi chọn xe đạp cho bé 2 tuổi thì bố mẹ cần lưu ý đến vấn đề này. Đường kính bánh xe là 12 inch sẽ tương đương với 30cm là phù hợp nhất cho các bé trong độ tuổi lên 2. Bố mẹ cũng có thể lựa chọn loại xe đạp 14 inch tương đương là 35cm nếu muốn bé sử dụng xe thêm một thời gian dài hơn khi bé lên 5 tuổi.

Cạnh đó, với vật liệu làm khung xe đạp, bố mẹ nên chọn xe trọng lượng vật liệu nhẹ như các hợp kim. Những loại chất liệu này khá nhẹ, có độ bền tương đối cao và an toàn cho bé trong quá trình di chuyển xe.

Yên, chiều cao của yên

Trước khi quyết định mua xe đạp cho bé, bố mẹ nên kiểm tra lại chiều cao của yên xe. Bố mẹ hãy kiểm tra độ cao tối thiểu và tối đa của yên xe xem có phù hợp với bé

yên xe đạp trinx junior 1.0

Cách tốt nhất để biết một đứa trẻ có phù hợp với chiếc xe đạp đó hay không là yêu cầu chúng đứng cạnh chiếc xe đạp đó. Nếu không, bố mẹ hãy đo chiều dài của xe đạp và để khoảng cách 3,5 – 5cm (1,5 inch – 2 inch) cho ghế.

Phanh xe

Lưu ý, bố mẹ nên kiểm tra tay phanh xe đạp thật cẩn thận cho bé. Tay phanh xe cần phải có khoảng cách phù hợp với bé để bé có thể dễ dàng dừng lại khi gặp chướng ngại vật, hay đường trơn trượt. Đặc biệt, tay phanh xe phải phù hợp với tay nắm của trẻ.

Với xe đạp trẻ em sẽ thường sử dụng phanh kẹp cho bánh trước và phanh ôm cho bánh sau. Việc lắp phanh ôm ở bánh sau như vậy sẽ giúp bé giảm tốc độ xe, ổn định phanh, và tránh nguy cơ kẹt phanh ở bánh trước có thể gây nguy hiểm cho bé khi di chuyển.

Hộp xích của xe đạp

Xe đạp trẻ em theo tiêu chuẩn là phải có hộp xích để ngăn bé thò ngón tay vào dây xích gây kẹp. Điều này cũng giúp tránh gây nguy hiểm cho bé khi sử dụng xe.

Bánh xe hỗ trợ

Bánh xe hỗ trợ mang đến sự ổn định, khơi gợi sự tự tin và có thể nó rất quan trọng trong giai đoạn đầu tập đi xe của bé nếu nếu thiếu sức mạnh để xoay bàn đạp. Và đối với những bé chưa từng sử dụng xe đạp cân bằng hay xe tay ga thì việc đi thẳng lên một chiếc xe đạp có bàn đạp mà không có hỗ trợ không hề dễ dàng.

Bàn đạp của xe

Để giúp cho bé có cảm giác tự di chuyển trên một chiếc xe đạp thực thụ, bàn đạp ở cả 2 mặt của xe phải có bề mặt nhám để chân bé không bị trượt.

Phụ kiện của xe

Danh sách các phụ kiện dành cho xe đạp trẻ em rất nhiều như đèn, gương phản xạ, bàn đạp, bình nước, lồng, chuông, giỏ,…  Một số loại xe đạp đi kèm với những thứ này và nhiều thứ khác trong khi một số mẫu xe khác không có phụ kiện gì cả.

Chế độ bảo hành của xe

Xe đạp trẻ em gấp GALAXY K3

 

Bố mẹ đừng quên kiểm tra chế độ bảo hành khi mua xe đạp cho bé yêu nhé. Bố mẹ hãy kiểm tra kỹ chính sách bảo hành bao gồm những gì, thời gian bảo hành trong bao lâu và các chính sách liên quan. Đa phần các loại xe đạp trẻ em hay xe đạp người lớn sẽ được bảo hành rất lâu về khung và các nhà sản xuất bảo hành tất cả các bộ phận nhưng bố mẹ hãy kiểm tra trước khi mua vì mỗi kiểu xe sẽ có chế độ bảo hành khác nhau.Trên đây là chia sẻ về bí quyết chọn mua xe đạp trẻ em chi tiết nhất mà VAMM VIETNAM muốn gửi đến bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị, bổ ích. Để nhận tư vấn, chọn mua các sản phẩm xe đạp cho bé chất lượng bạn hãy liên hệ ngay với VAMM VIETNAM qua website https://vamm.org.vn/ nhé!